Doanh nghiệp ôtô FDI chuyển hướng đi buôn?

72 - 28/02/2018 - 22:16:26 - Xe cộ

Ngừng sản xuất, lắp ráp đồng thời chuyển hướng nhập khẩu nhiều dòng xe về bán là cách mà nhiều doanh nghiệp ôtô FDI đang thực hiện. >> Indonesia phản ứng trước quy định siết nhập khẩu ô tô Việt Nam >> Ô tô nhập khẩu “tắc” đường về Việt Nam: Lý nào lọt tai?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Doanh nghiệp ôtô FDI thu hẹp sản xuất, chuyển qua nhập khẩu

Ngày 26/2, hàng loạt nhà sản xuất ôtô trong đó có nhiều doanh nghiệp ôtô FDI thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã có cuộc gặp với lãnh đạo một số Bộ, ngành tại Văn phòng Chính phủ để trao đổi các kiến nghị liên quan đến Nghị định 116.

Tổng giám đốc của Toyota Việt Nam đồng thời là Chủ tịch VAMA, ông Toru Kinoshita bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về một số quy định hành chính trong Nghị định 116, mà theo ông này là không tuân thủ thông lệ quốc tế và gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất và nhập khẩu ôtô của các thành viên VAMA.

Ở cuộc gặp này và trong suốt quá trình kiến nghị khi Nghị định 116 ban hành từ tháng 10/2017, các doanh nghiệp FDI, trong đó có những nhà sản xuất lớn như liên doanh Toyota, Ford hay Honda, rất ít đề cập đến đóng góp cho các mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam theo định hướng của Chính phủ; thay vào đó là những đòi hỏi dỡ bỏ một số quy định nhằm dọn đường thông thoáng cho các mẫu ôtô, đặc biệt được sản xuất tại 2 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia và Thái Lan tràn vào Việt Nam.

Viễn cảnh ôtô từ Indonesia và Thái Lan được đưa vào Việt Nam khi thuế xuất nhập khẩu giảm về 0% vào năm 2018, thay vì sản xuất, lắp ráp trong nước, theo chuyên gia về lĩnh vực ôtô Nguyễn Minh Đồng, là đã nằm trong tính toán của các tập đoàn ôtô toàn cầu.

Chuyên gia Nguyễn Minh Đồng cho rằng, từ cách đây 3 năm, các hãng xe lớn đã đầu tư hàng trăm triệu USD xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô ở Thái Lan và Indonesia để nhắm vào thị trường Việt Nam. Vì thế không khó hiểu khi các liên doanh ôtô FDI muốn thu hẹp sản xuất, cắt giảm chi phí đầu tư dây chuyền, nhân công, nhà xưởng, kho bãi... để chuyển qua nhập khẩu.


Toyota Fortuner - dòng xe chủ lực của Toyota Việt Nam từng sản xuất trong nước hiện được nhập khẩu từ Indonesia.

Toyota Fortuner - dòng xe chủ lực của Toyota Việt Nam từng sản xuất trong nước hiện được nhập khẩu từ Indonesia.

Thực tế, báo cáo kinh tế xã hội năm 2017 của tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đặt nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô của Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam cho thấy ngành công nghiệp có chỉ số giảm mạnh nhất trong năm 2017 của tỉnh này là ngành sản xuất ôtô.

Chỉ số sản xuất của hầu hết các tháng trong năm đều giảm so với cùng kỳ, tính chung cả năm giảm tới 19,16% so với năm 2016. Sản lượng ôtô 5-14 chỗ sản xuất tháng 12/2017 chỉ đạt 5.008 chiếc và cả năm 2017 là 51.820 xe, bằng 80,8% so với năm trước.

Thu ngân sách nhà nước trong năm 2017 ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tại Vĩnh Phúc dự toán 27.751 tỷ đồng nhưng chỉ thu đạt 18.001 tỷ, ước đạt 64,87% so với dự toán.

Trong khi đó, tại Hải Dương, nơi đặt nhà máy của Ford Việt Nam, báo cáo thu ngân sách năm 2017 của Sở Tài chính tỉnh Hải Dương cho thấy, các khoản hụt thu nội địa lên đến 1.576 tỷ đồng, trong đó, thu từ các doanh nghiệp FDI chỉ đạt 3.569 tỷ đồng, hụt 1.431 tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định là do Ford Việt Nam hiện chủ yếu tiêu thụ xe nhập khẩu, đồng nghĩa cơ cấu tiêu thụ xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu cũng thay đổi.

Với các liên doanh ôtô Toyota, Honda, Ford tại Việt Nam, những dòng xe chủ lực trong danh mục sản phẩm bán trên thị trường hiện cũng chủ yếu là các dòng xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong gần 60.000 xe Toyota được tiêu thụ trong năm 2017 ở Việt Nam, có hơn 13.000 chiếc Toyota Fortuner nhập từ Thái Lan. Đây là mẫu xe bán chạy thứ 2 sau dòng Vios của Toyota Việt Nam. Hãng này chỉ còn sản xuất, lắp ráp 4 dòng xe là Camry, Corolla Altis, Vios và Innova.

Dòng xe chủ lực của Honda Việt Nam là Honda CR-V hiện cũng được nhập khẩu từ Thái Lan sau khi hãng này công bố ngừng sản xuất CR-V cũ từ tháng 9/2017. Lô hàng hơn 700 xe CR-V mới đây về Việt Nam cũng được tiêu thụ chỉ trong một tháng với mức giá bán lẻ cao hơn phiên bản cũ khá nhiều.

Với Ford Việt Nam, trong tổng số hơn 28.000 xe được tiêu thụ trong năm 2017 có đến khoảng 15.000 chiếc Ford Ranger nhập khẩu Thái Lan được bán ra, chiếm hơn 50% doanh số bán hàng của liên doanh này.

Loạt xe bán tải nhập khẩu từ Thái Lan với ưu đãi về thuế nhập khẩu, lệ phí trước bạ cũng nâng cánh doanh số cho nhiều liên doanh ôtô khác như GM Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam hay Nissan Việt Nam.

Công nghiệp ôtô Việt Nam có thể dựa trên các trụ cột FDI?

Trong định hướng phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam, công nghiệp ôtô được xem là nghành tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, sản phẩm ôtô có thể phục vụ nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, các mục tiêu của chiến lược phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam về tỷ lệ nội địa hóa, sản lượng xe sản xuất trong nước hay phát triển công nghiệp phụ trợ nếu chỉ dựa trên trụ cột là các doanh nghiệp ôtô FDI vẫn còn khá xa vời.

Toyota Việt Nam với doanh số bán hàng đạt khoảng 60.000 xe trong năm 2017, chiếm thị phần 23,7% công bố tỷ lệ nội địa hóa cao nhất tại Việt Nam, đạt từ 19% đến 37% tùy theo từng mẫu xe (theo phương pháp tính giá trị của ASEAN).

Ford Việt Nam hay Honda Việt Nam có danh mục sản phẩm với nhiều mẫu ôtô nhập khẩu hơn là lắp ráp. Liên doanh Ford có 3/7 model, doanh số chiếm hơn 50% là xe nhập khẩu trong khi Honda Việt Nam có đến 5/6 model không sản xuất trong nước.


Các liên doanh ôtô ngừng lắp ráp nhiều mẫu xe ở Việt Nam.

Các liên doanh ôtô ngừng lắp ráp nhiều mẫu xe ở Việt Nam.

Bình luận trên một tờ báo điện tử, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng với các doanh nghiệp ôtô FDI, việc gì có lợi là họ làm.

"Sau khi chiến lược phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam năm 2002 thất bại hoàn toàn, chiến lược năm 2014 đã mang đến cho các nhà đầu tư nước ngoài quá nhiều ưu đãi. Cho đến hiện tại, nền công nghiệp ôtô Việt Nam dựa trên trụ cột các FDI chỉ mất chứ không hề được", ông Ngô Trí Long nhận định.

Chuyên gia về lĩnh vực ôtô Nguyễn Minh Đồng cho rằng việc ngừng sản xuất, lắp ráp chuyển qua nhập khẩu là bước đi bắt buộc của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Khi không còn ưu đãi về chính sách, các hãng không dại gì đầu tư ở Việt Nam, thay vào đó họ đầu tư mở rộng sản xuất ở những nước có nền công nghiệp ôtô và phụ trợ phát triển như Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng các hãng FDI nên nghiêm túc nhìn nhận về đóng góp cho nền công nghiệp ôtô Việt Nam. Trong suốt hơn 20 năm được ưu đãi nhưng họ phần lớn không đầu tư và chỉ muốn kiếm lợi nhuận cho mình.

Theo Sơn Đức
Tiền Phong

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Dân trí Ông Anthony Loke - Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia cho biết sẽ mạnh tay xử lý nạn mua bán giấy phép lái xe (GPLX) ở nước này.
 • Triumph Tiger 800 XCa gia nhập cuộc chơi adventure tại Việt Nam
  Triumph Tiger 800 XCa gia nhập cuộc chơi adventure tại Việt Nam
  Dân trí Hãng môtô lâu đời của Anh đã chính thức đưa mẫu adventure hạng trung Tiger 800 XCa 2018 tới Việt Nam thông qua nhà phân phối chính thức, với giá bán 659 triệu đồng. >> Kymco ra mắt xe tay ga AK550 giá đắt hơn ô tô >> Bùng nổ phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam và những sự khác biệt >> Lô xe môtô đầu tiên của BMW tại Việt Nam có giá bán chính thức
 • Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam đã chính thức cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV lắp ráp trong nước - GLC 200, với giá bán từ 1,684 tỉ đồng, có một số trang bị khác biệt so với các phiên bản GLC 250 và GLC 300 đã ra mắt cách đây hai năm. >> Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam >> Bảng giá xe ôtô tại Việt Nam cập nhật tháng 5/2018: Nhiều thay đổi >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam
 • Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Dân trí Sẽ chỉ có một hình phạt duy nhất: là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vĩnh viễn, kèm theo phạt tiền thật nặng đối với tài xế xe công-ten-nơ chở hàng chục tấn thép nhưng vẫn cố tình đi ngược chiều để vào chỗ rẽ, bởi khó có thể chấp nhận việc chỉ vì tiết kiệm vài chục lít dầu mà sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của cộng đồng. >> Kinh hoàng xe công-ten-nơ đi ngược chiều trên đại lộ Thăng Long >> Đi ngược chiều trên cao tốc - Không còn là chuyện lạ >> Ngày càng nhiều lái xe liều mạng đi ngược chiều trên đường cao tốc
 • Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Dân trí Đúng như dự đoán, chính phủ Malaysia cho biết trong năm nay sẽ áp dụng trở lại thuế bán hàng và dịch vụ (SST), sau khi vừa công bố xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ (GST). >> Trung Quốc mạnh tay giảm thuế nhập khẩu ô tô >> Malaysia miễn thuế GST: Các hãng đồng loạt công bố giảm giá xe
 • Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Dân trí Nhà sản xuất ô tô Ford của Mỹ sẽ sớm triển khai tích hợp ứng dụng giao thông Waze cho các mẫu xe được trang bị hệ thống thông tin giải trí SYNC 3 mới nhất của mình. >> Mazda đưa Apple CarPlay và Android Auto lên tất cả các xe
 • Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Dân trí Nhà phối và lắp ráp chính thức của Hyundai tại Việt Nam đã chính thức công bố đợt triệu hồi gần 180 chiếc xe du lịch Grand i10 liên quan đến một nhầm lẫn tại hệ thống phanh. >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam >> Mitsubishi triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander và Lancer tại Việt Nam >> Hyundai Grand i10 lắp ráp trong nước ra mắt, giá từ 340 triệu đồng
 • Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Dân trí Ba dòng sản phẩm mới của DCAR, gồm DCAR Cung điện di động, DCAR Khách sạn di động và DCAR Hạng thương gia sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho hành khách.
 • 200 triệu đồng có thể mua xe cũ loại nào?
  200 triệu đồng có thể mua xe cũ loại nào?
  Dân trí Giá tiền không lớn, đảm bảo yêu cầu che nắng che mưa, cùng một số tiện lợi khác, những chiếc xe hạng C dưới đây có giá bán khoảng 200 triệu đồng sẽ là những lựa chọn phù hợp với nhiều người. >> Nghịch lí thị trường ô tô Việt Nam: Xe cũ đắt hơn xe mới >> Phân khúc bán tải tháng 4/2018: Thấm "đòn” thủ tục >> Mỗi năm lỗ vài trăm triệu, chủ xe sang “tháo chạy”
 • Hơn 20.000 khách hàng cùng chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng xe tay ga Yamaha
  Hơn 20.000 khách hàng cùng chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng xe tay ga Yamaha
  Dân trí Qua cuộc thi “Xe ga Yamaha và Tôi”, hơn 20.000 khách hàng đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm lái, cùng những ưu điểm vượt trội của các dòng xe tay ga Yamaha thế hệ mới.
 • Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Dân trí Không chỉ có lợi thế so với các đối thủ cùng phân khúc ở việc có sẵn nguồn cung cấp nhờ lắp ráp trong nước, Ford Ecosport tiếp tục xây dựng vững chắc vị thế của mình với hàng loạt đổi mới về trang thiết bị, thuyết phục khách hàng bằng những tính năng, trang thiết bị hiện đại.
 • Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam sẽ cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV cỡ nhỏ, với tên gọi GLC 200, với lợi thế cạnh tranh là xe lắp ráp trong nước.
 • Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Dân trí Thông tin đau thương về vụ lật xe khiến 3 nạn nhân tử vong, cùng hàng chục người bị thương tại đèo Khánh Vĩnh (từ Đà Lạt xuống Nha Trang) chưa kịp lắng thì lại có một clip được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn lái xe, cho thấy sự nguy hiểm của con đường đèo này... >> Xe khách lao xuống vực sâu 100m, tài xế tử vong, 19 người bị thương >> Khi tài xế xe tải tưởng mình là tay đua... >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo
 • Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Dân trí Theo một chuyên gia về sửa chữa xe, việc ô tô đang lưu thông mà phát cháy thì lỗi phần nhiều do tài xế không thường xuyên kiểm tra và chăm sóc xe. Nguyên nhân cháy xe thường là trục trặc hệ thống điện hoặc do xăng. >> Ô tô đang chạy bỗng bốc cháy dữ dội >> Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ôtô hiệu quả >> Bình chữa cháy trong ôtô: Đặt đâu để không bị nổ?
 • Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Dân trí Đoạn clip ghi lại việc một đàn vịt tại Đức biết chờ đèn xanh dành cho người đi bộ sáng lên mới băng qua đường. Đây là việc mà đôi khi nhiều người quên mất.
 • Mitsubishi âm thầm tăng giá Outlander
  Mitsubishi âm thầm tăng giá Outlander
  Dân trí Hãng xe Nhật Bản đã chính thức tăng giá mẫu crossover 7 chỗ Outlander; dù mức tăng không nhiều nhưng được đánh giá khá bất ngờ, trong bối cảnh không hề có sự thay đổi thuế, phí nào với xe lắp ráp trong nước. >> Mẫu xe bán tải Colorado giảm giá mạnh >> Ford giảm giá xe du lịch lắp ráp trong nước >> Không còn KIA Cerato 5 cửa tại Việt Nam
 • Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV
  Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV "bom tấn"
  Dân trí Mặc cho hãng xe Anh quốc gọi là "xe gầm cao", Cullinan sẽ vẫn là đối thủ số 1 của Bentley Bentayga ở phân khúc SUV hạng siêu sang.
 • Cố vượt, tài xế
  Cố vượt, tài xế "xe công" suýt gây hoạ
  Dân trí Một tình huống giao thông thực sự nguy hiểm khi tài xế xe chở hàng cỡ lớn cố vượt một hàng dài các xe khác nên đã đối đầu với xe đi ngược chiều, gây cản trở giao thông và đe dọa sự an toàn của các phương tiện đi đúng làn đường. Đáng chú ý, cú đánh lái khi giáp mặt của tài xế này khi đối đầu với xe khác có vẻ như là một hành động cố tình gây hấn.
 • Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Dân trí Chỉ vài tuần sau khi công bố các kế hoạch dừng sản xuất xe con tại Bắc Mỹ để tập trung vào xe bán tải và SUV, Ford đã triển khai luôn, bắt đầu từ mẫu Focus và C-Max. >> Ford dừng sản xuất hầu hết các mẫu xe con
 • Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Dân trí Màu sắc thường gặp nhất ở "khủng long" Mercedes-Benz G-Class là màu đen bóng hoặc mờ, bởi đây là dòng xe được mặc định dành cho phái mạnh. Vì vậy mà một chiếc G-Class màu hồng trở nên đặc biệt.