Doanh nghiệp ôtô FDI chuyển hướng đi buôn?

26 - 28/02/2018 - 22:16:26 - Xe cộ

Ngừng sản xuất, lắp ráp đồng thời chuyển hướng nhập khẩu nhiều dòng xe về bán là cách mà nhiều doanh nghiệp ôtô FDI đang thực hiện. >> Indonesia phản ứng trước quy định siết nhập khẩu ô tô Việt Nam >> Ô tô nhập khẩu “tắc” đường về Việt Nam: Lý nào lọt tai?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Doanh nghiệp ôtô FDI thu hẹp sản xuất, chuyển qua nhập khẩu

Ngày 26/2, hàng loạt nhà sản xuất ôtô trong đó có nhiều doanh nghiệp ôtô FDI thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã có cuộc gặp với lãnh đạo một số Bộ, ngành tại Văn phòng Chính phủ để trao đổi các kiến nghị liên quan đến Nghị định 116.

Tổng giám đốc của Toyota Việt Nam đồng thời là Chủ tịch VAMA, ông Toru Kinoshita bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về một số quy định hành chính trong Nghị định 116, mà theo ông này là không tuân thủ thông lệ quốc tế và gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất và nhập khẩu ôtô của các thành viên VAMA.

Ở cuộc gặp này và trong suốt quá trình kiến nghị khi Nghị định 116 ban hành từ tháng 10/2017, các doanh nghiệp FDI, trong đó có những nhà sản xuất lớn như liên doanh Toyota, Ford hay Honda, rất ít đề cập đến đóng góp cho các mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam theo định hướng của Chính phủ; thay vào đó là những đòi hỏi dỡ bỏ một số quy định nhằm dọn đường thông thoáng cho các mẫu ôtô, đặc biệt được sản xuất tại 2 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia và Thái Lan tràn vào Việt Nam.

Viễn cảnh ôtô từ Indonesia và Thái Lan được đưa vào Việt Nam khi thuế xuất nhập khẩu giảm về 0% vào năm 2018, thay vì sản xuất, lắp ráp trong nước, theo chuyên gia về lĩnh vực ôtô Nguyễn Minh Đồng, là đã nằm trong tính toán của các tập đoàn ôtô toàn cầu.

Chuyên gia Nguyễn Minh Đồng cho rằng, từ cách đây 3 năm, các hãng xe lớn đã đầu tư hàng trăm triệu USD xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô ở Thái Lan và Indonesia để nhắm vào thị trường Việt Nam. Vì thế không khó hiểu khi các liên doanh ôtô FDI muốn thu hẹp sản xuất, cắt giảm chi phí đầu tư dây chuyền, nhân công, nhà xưởng, kho bãi... để chuyển qua nhập khẩu.


Toyota Fortuner - dòng xe chủ lực của Toyota Việt Nam từng sản xuất trong nước hiện được nhập khẩu từ Indonesia.

Toyota Fortuner - dòng xe chủ lực của Toyota Việt Nam từng sản xuất trong nước hiện được nhập khẩu từ Indonesia.

Thực tế, báo cáo kinh tế xã hội năm 2017 của tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đặt nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô của Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam cho thấy ngành công nghiệp có chỉ số giảm mạnh nhất trong năm 2017 của tỉnh này là ngành sản xuất ôtô.

Chỉ số sản xuất của hầu hết các tháng trong năm đều giảm so với cùng kỳ, tính chung cả năm giảm tới 19,16% so với năm 2016. Sản lượng ôtô 5-14 chỗ sản xuất tháng 12/2017 chỉ đạt 5.008 chiếc và cả năm 2017 là 51.820 xe, bằng 80,8% so với năm trước.

Thu ngân sách nhà nước trong năm 2017 ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tại Vĩnh Phúc dự toán 27.751 tỷ đồng nhưng chỉ thu đạt 18.001 tỷ, ước đạt 64,87% so với dự toán.

Trong khi đó, tại Hải Dương, nơi đặt nhà máy của Ford Việt Nam, báo cáo thu ngân sách năm 2017 của Sở Tài chính tỉnh Hải Dương cho thấy, các khoản hụt thu nội địa lên đến 1.576 tỷ đồng, trong đó, thu từ các doanh nghiệp FDI chỉ đạt 3.569 tỷ đồng, hụt 1.431 tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định là do Ford Việt Nam hiện chủ yếu tiêu thụ xe nhập khẩu, đồng nghĩa cơ cấu tiêu thụ xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu cũng thay đổi.

Với các liên doanh ôtô Toyota, Honda, Ford tại Việt Nam, những dòng xe chủ lực trong danh mục sản phẩm bán trên thị trường hiện cũng chủ yếu là các dòng xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong gần 60.000 xe Toyota được tiêu thụ trong năm 2017 ở Việt Nam, có hơn 13.000 chiếc Toyota Fortuner nhập từ Thái Lan. Đây là mẫu xe bán chạy thứ 2 sau dòng Vios của Toyota Việt Nam. Hãng này chỉ còn sản xuất, lắp ráp 4 dòng xe là Camry, Corolla Altis, Vios và Innova.

Dòng xe chủ lực của Honda Việt Nam là Honda CR-V hiện cũng được nhập khẩu từ Thái Lan sau khi hãng này công bố ngừng sản xuất CR-V cũ từ tháng 9/2017. Lô hàng hơn 700 xe CR-V mới đây về Việt Nam cũng được tiêu thụ chỉ trong một tháng với mức giá bán lẻ cao hơn phiên bản cũ khá nhiều.

Với Ford Việt Nam, trong tổng số hơn 28.000 xe được tiêu thụ trong năm 2017 có đến khoảng 15.000 chiếc Ford Ranger nhập khẩu Thái Lan được bán ra, chiếm hơn 50% doanh số bán hàng của liên doanh này.

Loạt xe bán tải nhập khẩu từ Thái Lan với ưu đãi về thuế nhập khẩu, lệ phí trước bạ cũng nâng cánh doanh số cho nhiều liên doanh ôtô khác như GM Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam hay Nissan Việt Nam.

Công nghiệp ôtô Việt Nam có thể dựa trên các trụ cột FDI?

Trong định hướng phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam, công nghiệp ôtô được xem là nghành tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, sản phẩm ôtô có thể phục vụ nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, các mục tiêu của chiến lược phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam về tỷ lệ nội địa hóa, sản lượng xe sản xuất trong nước hay phát triển công nghiệp phụ trợ nếu chỉ dựa trên trụ cột là các doanh nghiệp ôtô FDI vẫn còn khá xa vời.

Toyota Việt Nam với doanh số bán hàng đạt khoảng 60.000 xe trong năm 2017, chiếm thị phần 23,7% công bố tỷ lệ nội địa hóa cao nhất tại Việt Nam, đạt từ 19% đến 37% tùy theo từng mẫu xe (theo phương pháp tính giá trị của ASEAN).

Ford Việt Nam hay Honda Việt Nam có danh mục sản phẩm với nhiều mẫu ôtô nhập khẩu hơn là lắp ráp. Liên doanh Ford có 3/7 model, doanh số chiếm hơn 50% là xe nhập khẩu trong khi Honda Việt Nam có đến 5/6 model không sản xuất trong nước.


Các liên doanh ôtô ngừng lắp ráp nhiều mẫu xe ở Việt Nam.

Các liên doanh ôtô ngừng lắp ráp nhiều mẫu xe ở Việt Nam.

Bình luận trên một tờ báo điện tử, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng với các doanh nghiệp ôtô FDI, việc gì có lợi là họ làm.

"Sau khi chiến lược phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam năm 2002 thất bại hoàn toàn, chiến lược năm 2014 đã mang đến cho các nhà đầu tư nước ngoài quá nhiều ưu đãi. Cho đến hiện tại, nền công nghiệp ôtô Việt Nam dựa trên trụ cột các FDI chỉ mất chứ không hề được", ông Ngô Trí Long nhận định.

Chuyên gia về lĩnh vực ôtô Nguyễn Minh Đồng cho rằng việc ngừng sản xuất, lắp ráp chuyển qua nhập khẩu là bước đi bắt buộc của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Khi không còn ưu đãi về chính sách, các hãng không dại gì đầu tư ở Việt Nam, thay vào đó họ đầu tư mở rộng sản xuất ở những nước có nền công nghiệp ôtô và phụ trợ phát triển như Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng các hãng FDI nên nghiêm túc nhìn nhận về đóng góp cho nền công nghiệp ôtô Việt Nam. Trong suốt hơn 20 năm được ưu đãi nhưng họ phần lớn không đầu tư và chỉ muốn kiếm lợi nhuận cho mình.

Theo Sơn Đức
Tiền Phong

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Quy tắc 3 giây và cách xác định khoảng cách an toàn trên cao tốc
  Quy tắc 3 giây và cách xác định khoảng cách an toàn trên cao tốc
  Dân trí Khi lái xe trên đường cao tốc, việc áp dụng "quy tắc 3 giây" để tính khoảng cách an toàn với xe trước có thể khiến bạn lúng túng, nhưng cùng với các cột báo khoảng cách trên cao tốc, các công thức quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn khi tham gia giao thông. >> Những lỗi nào lái xe hay mắc phải trên đường cao tốc? >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng
 • Ford EcoSport 2018 - Thông minh hơn, an toàn hơn
  Ford EcoSport 2018 - Thông minh hơn, an toàn hơn
  Ford EcoSport 2018 không chỉ có thiết kế bắt mắt, nội thất rộng rãi và khả năng vận hành ấn tượng mà còn sở hữu nhiều tính năng an toàn và tiện nghi vượt trội. Với hệ thống thông tin giải trí Sync 3, 6 túi khí và nhiều công nghệ an toàn khác, EcoSport 2018 là lựa chọn sáng giá trong phân khúc SUV đô thị.
 • Tỷ phú Trung Quốc từng
  Tỷ phú Trung Quốc từng "chấm" BMW trước khi mua cổ phần tập đoàn mẹ Mercedes
  Dân trí Trước khi mua gom cổ phiếu Daimler - tập đoàn mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz trên thị trường chứng khoán, tỷ phú Trung Quốc Li Shufu được cho là đã có ý muốn bắt tay với BMW. >> Tỷ phú Trung Quốc có chân trong tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz
 • Toyota tụt hạng, Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Toyota tụt hạng, Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Dân trí Trong nhiều năm liền, doanh số bán xe lớn trên toàn cầu đã giúp Toyota giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, nhờ có một chiến lược kinh doanh hiệu quả và các sản phẩm tốt trong năm ngoái mà Mercedes-Benz đã vượt qua hãng xe Nhật Bản để trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất trên thế giới.
 • Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi của xe lắp ráp trong nước
  Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi của xe lắp ráp trong nước
  Dân trí Tháng 2/2018 được coi là điểm đáy của thị trường ôtô Việt Nam không chỉ do dịp nghỉ tết Nguyên đán, mà còn bởi toàn bộ phân khúc xe nhập khẩu tạm đóng băng do các quy định mới. Chính vì không còn sự cạnh tranh, các xe lắp ráp là lựa chọn duy nhất của người tiêu dùng trong tháng vừa qua. >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018 >> “Thông ải 116”, hàng loạt mẫu xe chuẩn bị giảm giá >> Vượt "rào cản", thêm xe nhập khẩu vào Việt Nam
 • Sốc với clip em bé bò qua đường ngay trước mũi xe ô tô
  Sốc với clip em bé bò qua đường ngay trước mũi xe ô tô
  Dân trí Đang di chuyển với tốc độ cao trên quốc lộ, chiếc ô tô đã phải phanh gấp, và rất may là kịp dừng lại trước em bé đang... bò qua đường.
 • Không thoả mãn với Pajero, Mitsubishi xắn tay làm mẫu SUV mới
  Không thoả mãn với Pajero, Mitsubishi xắn tay làm mẫu SUV mới
  Dân trí Dù danh mục sản phẩm hiện đã có đủ chủng loại MPV và SUV, từ cỡ nhỏ cho tới cỡ lớn, nhưng có vẻ như Mitsubishi thấy vẫn còn chỗ cho thêm một mẫu xe cỡ trung, cùng khúc với Pajero Sport. >> Mitsubishi Xpander chính thức trình làng, giá từ 320 triệu đồng
 • Xe máy sang đường bất cẩn, suýt lao vào ô tô
  Xe máy sang đường bất cẩn, suýt lao vào ô tô
  Dân trí Tình huống trong clip là một ví dụ khá điển hình cho việc cần phải rất cẩn trọng khi tham giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc... Sự việc xảy ra trên đường ĐT 447 từ thị trấn Me (Gia Viễn - Ninh Bình) ra Quốc lộ 1A.
 • Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Dân trí Trong nhiều năm liền, doanh số bán xe lớn trên toàn cầu đã giúp Toyota giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, nhờ có một chiến lược kinh doanh hiệu quả và các sản phẩm tốt trong năm ngoái mà Mercedes-Benz đã vượt qua hãng xe Nhật Bản để trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất trên thế giới.
 • Ngày càng có nhiều cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Ngày càng có nhiều cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Dân trí Phong trào đua xe đã có một bước tiến mới khi có liền hai cuộc đua tốc độ, với cách thức khác nhau, chính thức có mặt tại Việt Nam. >> Đường đua F1 tại Việt Nam sẽ thành hiện thực vào năm 2020? >> Việt Nam sẽ có giải đua xe địa hình thể thức mới
 • Bị xe máy đâm từ phía sau, taxi cứ thế bỏ đi liệu có đúng?
  Bị xe máy đâm từ phía sau, taxi cứ thế bỏ đi liệu có đúng?
  Dân trí Clip chỉ dài chưa đầy một phút, nhưng ẩn chứa tình huống giao thông gây nhiều tranh luận: taxi giành đường vượt ẩu khi phía trước không đủ khoảng trống an toàn; người đi xe máy một tay bám quá sát xe phía trước nên không xử lí kịp, đã đâm sầm vào xe ngược chiều... >> Nữ sinh đầu trần đi xe máy ngược chiều trên cầu Nhật Tân >> Đổ đèo lấn làn, xe máy suýt đâm thằng vào đầu xe khách >> Phạt 7,5 triệu đồng nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
 • Ngày càng có nhiều các cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Ngày càng có nhiều các cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Dân trí Trong khi thông tin Việt Nam sẽ có một chặng đua Công thức 1 vào năm 2019 tới đây vẫn khiến người hâm mộ môn thể thao đua xe tốc độ còn nghi ngờ khả năng thành hiện thực thì phong trào này đua xe đã có một bước tiến mới khi có liền hai cuộc đua tốc độ với cách thức khác nhau đã chính thức có mặt tại Việt Nam. >> Đường đua F1 tại Việt Nam sẽ thành hiện thực vào năm 2020? >> Việt Nam sẽ có giải đua xe địa hình thể thức mới
 • Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi là của xe lắp ráp trong nước
  Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi là của xe lắp ráp trong nước
  Dân trí Tháng 2/2018 được coi là điểm đáy của thị trường ôtô Việt Nam không chỉ do dịp nghỉ tết Nguyên đán, mà còn bởi toàn bộ phân khúc xe nhập khẩu tạm đóng băng do các quy định mới. Chính vì không còn sự cạnh tranh, các xe lắp ráp là lựa chọn duy nhất của người tiêu dùng trong tháng vừa qua. >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018 >> “Thông ải 116”, hàng loạt mẫu xe chuẩn bị giảm giá >> Vượt "rào cản", thêm xe nhập khẩu vào Việt Nam
 • Repsol Honda Team trình làng xe đua Honda RC213V 2018
  Repsol Honda Team trình làng xe đua Honda RC213V 2018
  Dân trí Tương tự như những mùa giải gần đây, đội đua vô địch thế giới MotoGP 2017 Repsol Honda Team tiếp tục lựa chọn Indonesia là nơi ra mắt mẫu xe đua cho mùa giải mới - Honda RC213V 2018.
 • Hyundai triệu hồi xe Sonata 2011 do lỗi túi khí không bung
  Hyundai triệu hồi xe Sonata 2011 do lỗi túi khí không bung
  Dân trí Hyundai đã ra thông báo triệu hồi khoảng 155.000 chiếc Sonata tại Mỹ do lỗi liên quan đến hệ thống túi khí. >> Hyundai Santa Fe 2018 có nguy cơ rơi vô-lăng >> Ford triệu hồi xe Ranger vì lỗi túi khí >> Túi khí không bung, Toyota triệu hồi Corolla Altis
 • Khan hàng, chưa đầy 990 chiếc bán tải đến tay khách hàng trong tháng 2
  Khan hàng, chưa đầy 990 chiếc bán tải đến tay khách hàng trong tháng 2
  Dân trí Toyota không bán được chiếc Hilux nào, Ford Ranger sụt giảm doanh số hơn 650 chiếc, trong khi toàn bộ thị trường xe bán tải tại Việt Nam trong tháng vừa qua chỉ bằng 40% so với tháng 1/2018... Quá nhiều thủ tục và yêu cầu mới về nhập khẩu ôtô đã khiến phân khúc xe bán tải bị ảnh hưởng nặng nề. >> Phân khúc bán tải tháng 1/2018: Tháng yên bình cuối cùng? >> Thị trường ôtô Việt Nam năm 2017: Xe bán tải nào bán nhiều nhất? >> Phân khúc bán tải tháng 12/2017: Toyota Hilux trở lại vị trí quen thuộc
 • Mất phanh, xe khách “dí” xe khác đâm thẳng vào vách núi
  Mất phanh, xe khách “dí” xe khác đâm thẳng vào vách núi
  Dân trí Clip dưới đây ghi lại một pha tai nạn mà trong rủi có may, khi chiếc xe 16 chỗ chỉ bị đâm đổ vào vách núi chứ không phải là phía bờ vực. Sự việc xảy ra trên quốc lộ 4D đường từ Lào Cai lên thị trấn Sapa.
 • GFG Sibylla EV - Phá bỏ những chuẩn mực
  GFG Sibylla EV - Phá bỏ những chuẩn mực
  Dân trí GFG Style, cùng với Envision Energy, đã đem đến Triển lãm ô tô Geneva 2018 một mẫu sedan ý tưởng hiệu suất cao có thiết kế cực kỳ khác lạ.
 • Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018
  Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018
  Dân trí Tháng 2 vừa qua được coi là cuộc chơi của xe lắp ráp trong nước, khi chiếm tới 9 trong 10 mẫu xe bán nhiều nhất thị trường. Mẫu xe nhập khẩu duy nhất có tên trong Top 10 - Ford Ranger - cũng bị rơi khỏi vị trí top 3 mà nó chiếm cứ trong suốt gần 2 năm nay, với doanh số sụt giảm tới hơn 50% so với tháng trước đó. >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 1/2018 >> Top 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2017 >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 12/2017: Gọi tên Toyota Vios
 • VINFAST sẽ phá bỏ định kiến “xe nhỏ thì tầm thường”
  VINFAST sẽ phá bỏ định kiến “xe nhỏ thì tầm thường”
  Luôn là cân nhắc đầu tiên của đa số người mua xe lần đầu tại Việt Nam, xe cỡ nhỏ hay bị gắn liền với hình ảnh xe 4 bánh chỉ để che nắng, che mưa. Thế nhưng với những mẫu thiết kế xe đô thị cỡ nhỏ vừa được VINFAST công bố, định kiến về xe cỡ nhỏ sẽ sớm thay đổi.