Chưa thấy DN nào thông báo về việc mở tờ khai nhập kinh doanh ô tô

21 - 02/03/2018 - 23:15:19 - Xe cộ

Nắm tình hình từ các cảng cửa khẩu lớn chuyên NK ô tô được biết, chưa có một lô xe theo loại hình kinh doanh nào đăng ký mở tờ khai NK. Hiện việc NK ô tô vẫn được các cơ quan quản lý chức năng thực hiện bình thường nếu DN đáp ứng đủ các quy định theo quản lý chuyên ngành (theo Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về Kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK thuộc đối tượng của NĐ 116/2017/NĐ-CP). >> Ô tô nhập khẩu thuế 0% về Việt Nam: Giá xe giảm ngay 200 triệu

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Sau khi NK nhiều lô lớn vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, do chưa đáp ứng quy định, chưa một chiếc xe kinh doanh nào NK vào Việt Nam. Ảnh Thu Hòa

Sau khi NK nhiều lô lớn vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, do chưa đáp ứng quy định, chưa một chiếc xe kinh doanh nào NK vào Việt Nam. Ảnh Thu Hòa

Ngày 28/2, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình NK ô tô về khu vực cảng Hải Phòng- cửa ngõ giao thương lớn nhất miền Bắc rất trầm lắng.

Tính từ 1/1/2018 đến 26/2, tổng trị giá kim ngạch NK ô tô nguyên chiếc tại Hải quan Hải Phòng chỉ đạt hơn 1,8 triệu USD, giảm mạnh so với con số 63,254 triệu USD của cùng kỳ 2017, tương đương mức giảm khoảng 35 lần.

Xét về số lượng, trong thời điểm trên, Hải quan Hải Phòng mới làm thủ tục cho 42 ô tô nguyên chiếc, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái số ô tô nhập tại Hải quan Hải Phòng lên đến 2.933 xe, tương đương số lượng giảm đến 2.891 xe.

Một thông tin đáng quan tâm khác là trong số lượng xe nhập về khiêm tốn kể trên chủ yếu là xe được nhập của các cơ quan ngoại giao, nhất là những dòng xe sang, hay xe của cơ quan y tế… những loại hình phi mậu dịch (không nhập kinh doanh), do đó, nguồn thu thuế của cơ quan Hải quan cũng không đáng kể.

Một số mẫu xe đáng chú ý được làm thủ tục tại Hải quan Hải Phòng từ đầu năm đến nay như: Rolls Royce; Land Rover Range Rover; Lexus…

Ghi nhận của phóng viên tại 4 chi cục hải quan cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng cho thấy rõ sự ảm đạm trong hoạt động NK ô tô. Cụ thể:

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I- đơn vị có lượng ô tô NK lớn nhất ở Hải Phòng năm 2017 nhưng từ đầu năm 2018 đến nay chưa có một xe ô tô nào dưới 9 chỗ ngồi làm thủ tục nhập kinh doanh tại đơn vị. Trong khi năm 2017, riêng số thuế thu từ ô tô NK của Chi cục được khoảng 6.500 tỷ đồng.

“Đến nay, đơn vị chưa nhận được thông tin chính thức nào của các DN thường NK ô tô về Chi cục về kế hoạch NK trong thời gian sắp tới”- đại diện Chi cục cho biết.

Cũng tương tự như vậy, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, từ đầu năm đến nay các đơn vị chưa tiếp nhận, làm thủ tục cho chiếc xe nào dưới 9 chỗ ngồi NK theo loại hình kinh doanh.


Xe nhập khẩu khan hiếm, thị trường đang có xu thế tăng giá. Ảnh Thu Hòa

Xe nhập khẩu khan hiếm, thị trường đang có xu thế tăng giá. Ảnh Thu Hòa

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, tình hình cũng thưa vắng tương tự. “Từ đầu năm đến nay đơn vị chưa có lô xe nào dưới 9 chỗ ngồi nhập kinh doanh, chỉ có vài xe được làm thủ tục theo diện ngoại giao, nhưng các xe này cũng mới được tạm giải phóng hàng đưa về bảo quản, chưa hoàn thành thủ tục để thông quan”- lãnh đạo Chi cục trao đổi thêm.

Tại các cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế phía Nam, tính đến hết tháng 2 cũng chưa có lô xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi NK nào với mục đích thương mại.

Theo chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước – Cục Hải quan TP.HCM: từ đầu tháng 1/2018, khi Nghị định Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô được ban hành ngày 17/10/2017 có hiệu lực, các doanh nghiệp NK xe ô tô đều dừng việc NK do không không đáp ứng các yêu cầu quy định tại nghị định này.

Tương tự, tại cảng VICT TP.HCM, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, trong 2 tháng đầu năm 2018, chỉ duy nhất có một chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi NK là xe Mercedes-Maybach S600 Pullman, được nhập khẩu theo diện xe ngoại giao.

Tương tự, tại cửa khẩu cảng Cái Mép (Bà Rịa- Vũng Tàu), theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, từ đầu năm đến nay cũng chưa có chiếc xe ô tô nào dưới 9 chỗ ngồi được NK qua cảng này, ngoại trừ lô hàng xe ô tô chuyên dụng NK của một doanh nghiệp phục vụ cho công tác cứu thương.

Tìm hiểu thông tin từ các cảng vụ cũng được biết, chưa có lô ô tô lớn nào cập cảng trong ngày những vừa qua, cũng như dự kiến trong một vài ngày tới.

Những ngày gần đây thông tin có lô xe lớn NK kinh doanh của Honda Việt Nam sẽ cập cảng trong tháng 3. Và doanh nghiệp đã có đủ giấy tờ theo quy định Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT/BGTVT để NK lô hàng này đang gây xôn xao thị trường.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, khảo sát một vòng các cảng biển lớn phóng viên Báo Hải quan nhận thấy: hiện chưa có lô hàng ô tô lớn nào dự kiến sẽ NK vào Việt Nam.

Trao đổi với đại diện Honda Việt Nam chúng tôi nhận cũng được câu trả lời là: “Không biết. Hiện Honda Việt Nam không có thông tin gì về vấn đề này”.

Hiện nay, thị trường ô tô Việt Nam đang ở tình trạng khan hiếm nhiều mẫu xe, đặc biệt là các mẫu xe NK nguyên chiếc. Giá bán một số mẫu xe thông dụng có xu thế tăng. Trong khi nhu cầu mua xe của khách hàng, sau thời gian kín nén, đang tăng cao. Một số đại lý lợi dụng thực tế này đang làm đưa ra nhiều thông tin thật-giả để ép giá khách hàng, cũng như tạo “hỗn loạn” thị trường.

Chính vì vậy khách hàng cần bình tĩnh trong việc lựa chọn loại xe, cũng như cân nhắc thời điểm quyết định mua xe. Thị trường khan hiếm, giá tăng là lẽ tất yếu. Tuy nhiên, việc NK ô tô gặp khó chỉ là trước mắt, dự kiến chỉ một vài tháng nữa, các hãng đều có thể đáp ứng được các quy định về NK; cùng với đó việc đặt hàng, NK linh kiện về sản xuất lắp ráp trong nước cũng sẽ đi vào ổn định, nguồn cung trên thị trường sẽ dồi dào.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK ( chưa qua sử dụng):

1-Bản đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô NK theo quy định.

2-Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô NK được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

3- Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại linh kiện của lốp, gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước, kính được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

4- Bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài cấp cho từng ô tô.

5-Bản sao tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của DN sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ô tô NK còn hiệu lực được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

6- Bản sao hóa đơn thương mại.

7-Bản sao Bản giải mã số VIN của nhà sản xuất xe ( cho kiểu loại chứng nhận lần đầu).

8- Bản chính bản thông tin xe cơ giới NK theo mẫu quy định.

9-Bản sao tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật xe của nhà sản xuất.

10- Bản sao tờ khai hàng hóa NK đối với hồ sơ giấy; Số ngày, tháng, năm của Tờ khai đối với Hồ sơ điện tử.

11-Bản sao báo cáo thử nghiệm khí thải.

12-Bản sao báo cáo thử nghiệm an toàn.

(Trích quy định Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về Kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK thuộc đối tượng của NĐ 116/2017/NĐ-CP).

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Quy tắc 3 giây và cách xác định khoảng cách an toàn trên cao tốc
  Quy tắc 3 giây và cách xác định khoảng cách an toàn trên cao tốc
  Dân trí Khi lái xe trên đường cao tốc, việc áp dụng "quy tắc 3 giây" để tính khoảng cách an toàn với xe trước có thể khiến bạn lúng túng, nhưng cùng với các cột báo khoảng cách trên cao tốc, các công thức quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn khi tham gia giao thông. >> Những lỗi nào lái xe hay mắc phải trên đường cao tốc? >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng
 • Ford EcoSport 2018 - Thông minh hơn, an toàn hơn
  Ford EcoSport 2018 - Thông minh hơn, an toàn hơn
  Ford EcoSport 2018 không chỉ có thiết kế bắt mắt, nội thất rộng rãi và khả năng vận hành ấn tượng mà còn sở hữu nhiều tính năng an toàn và tiện nghi vượt trội. Với hệ thống thông tin giải trí Sync 3, 6 túi khí và nhiều công nghệ an toàn khác, EcoSport 2018 là lựa chọn sáng giá trong phân khúc SUV đô thị.
 • Tỷ phú Trung Quốc từng
  Tỷ phú Trung Quốc từng "chấm" BMW trước khi mua cổ phần tập đoàn mẹ Mercedes
  Dân trí Trước khi mua gom cổ phiếu Daimler - tập đoàn mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz trên thị trường chứng khoán, tỷ phú Trung Quốc Li Shufu được cho là đã có ý muốn bắt tay với BMW. >> Tỷ phú Trung Quốc có chân trong tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz
 • Toyota tụt hạng, Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Toyota tụt hạng, Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Dân trí Trong nhiều năm liền, doanh số bán xe lớn trên toàn cầu đã giúp Toyota giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, nhờ có một chiến lược kinh doanh hiệu quả và các sản phẩm tốt trong năm ngoái mà Mercedes-Benz đã vượt qua hãng xe Nhật Bản để trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất trên thế giới.
 • Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi của xe lắp ráp trong nước
  Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi của xe lắp ráp trong nước
  Dân trí Tháng 2/2018 được coi là điểm đáy của thị trường ôtô Việt Nam không chỉ do dịp nghỉ tết Nguyên đán, mà còn bởi toàn bộ phân khúc xe nhập khẩu tạm đóng băng do các quy định mới. Chính vì không còn sự cạnh tranh, các xe lắp ráp là lựa chọn duy nhất của người tiêu dùng trong tháng vừa qua. >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018 >> “Thông ải 116”, hàng loạt mẫu xe chuẩn bị giảm giá >> Vượt "rào cản", thêm xe nhập khẩu vào Việt Nam
 • Sốc với clip em bé bò qua đường ngay trước mũi xe ô tô
  Sốc với clip em bé bò qua đường ngay trước mũi xe ô tô
  Dân trí Đang di chuyển với tốc độ cao trên quốc lộ, chiếc ô tô đã phải phanh gấp, và rất may là kịp dừng lại trước em bé đang... bò qua đường.
 • Không thoả mãn với Pajero, Mitsubishi xắn tay làm mẫu SUV mới
  Không thoả mãn với Pajero, Mitsubishi xắn tay làm mẫu SUV mới
  Dân trí Dù danh mục sản phẩm hiện đã có đủ chủng loại MPV và SUV, từ cỡ nhỏ cho tới cỡ lớn, nhưng có vẻ như Mitsubishi thấy vẫn còn chỗ cho thêm một mẫu xe cỡ trung, cùng khúc với Pajero Sport. >> Mitsubishi Xpander chính thức trình làng, giá từ 320 triệu đồng
 • Xe máy sang đường bất cẩn, suýt lao vào ô tô
  Xe máy sang đường bất cẩn, suýt lao vào ô tô
  Dân trí Tình huống trong clip là một ví dụ khá điển hình cho việc cần phải rất cẩn trọng khi tham giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc... Sự việc xảy ra trên đường ĐT 447 từ thị trấn Me (Gia Viễn - Ninh Bình) ra Quốc lộ 1A.
 • Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới
  Dân trí Trong nhiều năm liền, doanh số bán xe lớn trên toàn cầu đã giúp Toyota giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, nhờ có một chiến lược kinh doanh hiệu quả và các sản phẩm tốt trong năm ngoái mà Mercedes-Benz đã vượt qua hãng xe Nhật Bản để trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất trên thế giới.
 • Ngày càng có nhiều cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Ngày càng có nhiều cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Dân trí Phong trào đua xe đã có một bước tiến mới khi có liền hai cuộc đua tốc độ, với cách thức khác nhau, chính thức có mặt tại Việt Nam. >> Đường đua F1 tại Việt Nam sẽ thành hiện thực vào năm 2020? >> Việt Nam sẽ có giải đua xe địa hình thể thức mới
 • Bị xe máy đâm từ phía sau, taxi cứ thế bỏ đi liệu có đúng?
  Bị xe máy đâm từ phía sau, taxi cứ thế bỏ đi liệu có đúng?
  Dân trí Clip chỉ dài chưa đầy một phút, nhưng ẩn chứa tình huống giao thông gây nhiều tranh luận: taxi giành đường vượt ẩu khi phía trước không đủ khoảng trống an toàn; người đi xe máy một tay bám quá sát xe phía trước nên không xử lí kịp, đã đâm sầm vào xe ngược chiều... >> Nữ sinh đầu trần đi xe máy ngược chiều trên cầu Nhật Tân >> Đổ đèo lấn làn, xe máy suýt đâm thằng vào đầu xe khách >> Phạt 7,5 triệu đồng nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
 • Ngày càng có nhiều các cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Ngày càng có nhiều các cuộc đua tốc độ tại Việt Nam
  Dân trí Trong khi thông tin Việt Nam sẽ có một chặng đua Công thức 1 vào năm 2019 tới đây vẫn khiến người hâm mộ môn thể thao đua xe tốc độ còn nghi ngờ khả năng thành hiện thực thì phong trào này đua xe đã có một bước tiến mới khi có liền hai cuộc đua tốc độ với cách thức khác nhau đã chính thức có mặt tại Việt Nam. >> Đường đua F1 tại Việt Nam sẽ thành hiện thực vào năm 2020? >> Việt Nam sẽ có giải đua xe địa hình thể thức mới
 • Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi là của xe lắp ráp trong nước
  Thị trường ôtô trong nước tháng 2/2018 - Cuộc chơi là của xe lắp ráp trong nước
  Dân trí Tháng 2/2018 được coi là điểm đáy của thị trường ôtô Việt Nam không chỉ do dịp nghỉ tết Nguyên đán, mà còn bởi toàn bộ phân khúc xe nhập khẩu tạm đóng băng do các quy định mới. Chính vì không còn sự cạnh tranh, các xe lắp ráp là lựa chọn duy nhất của người tiêu dùng trong tháng vừa qua. >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018 >> “Thông ải 116”, hàng loạt mẫu xe chuẩn bị giảm giá >> Vượt "rào cản", thêm xe nhập khẩu vào Việt Nam
 • Repsol Honda Team trình làng xe đua Honda RC213V 2018
  Repsol Honda Team trình làng xe đua Honda RC213V 2018
  Dân trí Tương tự như những mùa giải gần đây, đội đua vô địch thế giới MotoGP 2017 Repsol Honda Team tiếp tục lựa chọn Indonesia là nơi ra mắt mẫu xe đua cho mùa giải mới - Honda RC213V 2018.
 • Hyundai triệu hồi xe Sonata 2011 do lỗi túi khí không bung
  Hyundai triệu hồi xe Sonata 2011 do lỗi túi khí không bung
  Dân trí Hyundai đã ra thông báo triệu hồi khoảng 155.000 chiếc Sonata tại Mỹ do lỗi liên quan đến hệ thống túi khí. >> Hyundai Santa Fe 2018 có nguy cơ rơi vô-lăng >> Ford triệu hồi xe Ranger vì lỗi túi khí >> Túi khí không bung, Toyota triệu hồi Corolla Altis
 • Khan hàng, chưa đầy 990 chiếc bán tải đến tay khách hàng trong tháng 2
  Khan hàng, chưa đầy 990 chiếc bán tải đến tay khách hàng trong tháng 2
  Dân trí Toyota không bán được chiếc Hilux nào, Ford Ranger sụt giảm doanh số hơn 650 chiếc, trong khi toàn bộ thị trường xe bán tải tại Việt Nam trong tháng vừa qua chỉ bằng 40% so với tháng 1/2018... Quá nhiều thủ tục và yêu cầu mới về nhập khẩu ôtô đã khiến phân khúc xe bán tải bị ảnh hưởng nặng nề. >> Phân khúc bán tải tháng 1/2018: Tháng yên bình cuối cùng? >> Thị trường ôtô Việt Nam năm 2017: Xe bán tải nào bán nhiều nhất? >> Phân khúc bán tải tháng 12/2017: Toyota Hilux trở lại vị trí quen thuộc
 • Mất phanh, xe khách “dí” xe khác đâm thẳng vào vách núi
  Mất phanh, xe khách “dí” xe khác đâm thẳng vào vách núi
  Dân trí Clip dưới đây ghi lại một pha tai nạn mà trong rủi có may, khi chiếc xe 16 chỗ chỉ bị đâm đổ vào vách núi chứ không phải là phía bờ vực. Sự việc xảy ra trên quốc lộ 4D đường từ Lào Cai lên thị trấn Sapa.
 • GFG Sibylla EV - Phá bỏ những chuẩn mực
  GFG Sibylla EV - Phá bỏ những chuẩn mực
  Dân trí GFG Style, cùng với Envision Energy, đã đem đến Triển lãm ô tô Geneva 2018 một mẫu sedan ý tưởng hiệu suất cao có thiết kế cực kỳ khác lạ.
 • Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018
  Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 2/2018
  Dân trí Tháng 2 vừa qua được coi là cuộc chơi của xe lắp ráp trong nước, khi chiếm tới 9 trong 10 mẫu xe bán nhiều nhất thị trường. Mẫu xe nhập khẩu duy nhất có tên trong Top 10 - Ford Ranger - cũng bị rơi khỏi vị trí top 3 mà nó chiếm cứ trong suốt gần 2 năm nay, với doanh số sụt giảm tới hơn 50% so với tháng trước đó. >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 1/2018 >> Top 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2017 >> Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 12/2017: Gọi tên Toyota Vios
 • VINFAST sẽ phá bỏ định kiến “xe nhỏ thì tầm thường”
  VINFAST sẽ phá bỏ định kiến “xe nhỏ thì tầm thường”
  Luôn là cân nhắc đầu tiên của đa số người mua xe lần đầu tại Việt Nam, xe cỡ nhỏ hay bị gắn liền với hình ảnh xe 4 bánh chỉ để che nắng, che mưa. Thế nhưng với những mẫu thiết kế xe đô thị cỡ nhỏ vừa được VINFAST công bố, định kiến về xe cỡ nhỏ sẽ sớm thay đổi.