Chưa thấy DN nào thông báo về việc mở tờ khai nhập kinh doanh ô tô

58 - 02/03/2018 - 23:15:19 - Xe cộ

Nắm tình hình từ các cảng cửa khẩu lớn chuyên NK ô tô được biết, chưa có một lô xe theo loại hình kinh doanh nào đăng ký mở tờ khai NK. Hiện việc NK ô tô vẫn được các cơ quan quản lý chức năng thực hiện bình thường nếu DN đáp ứng đủ các quy định theo quản lý chuyên ngành (theo Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về Kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK thuộc đối tượng của NĐ 116/2017/NĐ-CP). >> Ô tô nhập khẩu thuế 0% về Việt Nam: Giá xe giảm ngay 200 triệu

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Sau khi NK nhiều lô lớn vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, do chưa đáp ứng quy định, chưa một chiếc xe kinh doanh nào NK vào Việt Nam. Ảnh Thu Hòa

Sau khi NK nhiều lô lớn vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, do chưa đáp ứng quy định, chưa một chiếc xe kinh doanh nào NK vào Việt Nam. Ảnh Thu Hòa

Ngày 28/2, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình NK ô tô về khu vực cảng Hải Phòng- cửa ngõ giao thương lớn nhất miền Bắc rất trầm lắng.

Tính từ 1/1/2018 đến 26/2, tổng trị giá kim ngạch NK ô tô nguyên chiếc tại Hải quan Hải Phòng chỉ đạt hơn 1,8 triệu USD, giảm mạnh so với con số 63,254 triệu USD của cùng kỳ 2017, tương đương mức giảm khoảng 35 lần.

Xét về số lượng, trong thời điểm trên, Hải quan Hải Phòng mới làm thủ tục cho 42 ô tô nguyên chiếc, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái số ô tô nhập tại Hải quan Hải Phòng lên đến 2.933 xe, tương đương số lượng giảm đến 2.891 xe.

Một thông tin đáng quan tâm khác là trong số lượng xe nhập về khiêm tốn kể trên chủ yếu là xe được nhập của các cơ quan ngoại giao, nhất là những dòng xe sang, hay xe của cơ quan y tế… những loại hình phi mậu dịch (không nhập kinh doanh), do đó, nguồn thu thuế của cơ quan Hải quan cũng không đáng kể.

Một số mẫu xe đáng chú ý được làm thủ tục tại Hải quan Hải Phòng từ đầu năm đến nay như: Rolls Royce; Land Rover Range Rover; Lexus…

Ghi nhận của phóng viên tại 4 chi cục hải quan cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng cho thấy rõ sự ảm đạm trong hoạt động NK ô tô. Cụ thể:

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I- đơn vị có lượng ô tô NK lớn nhất ở Hải Phòng năm 2017 nhưng từ đầu năm 2018 đến nay chưa có một xe ô tô nào dưới 9 chỗ ngồi làm thủ tục nhập kinh doanh tại đơn vị. Trong khi năm 2017, riêng số thuế thu từ ô tô NK của Chi cục được khoảng 6.500 tỷ đồng.

“Đến nay, đơn vị chưa nhận được thông tin chính thức nào của các DN thường NK ô tô về Chi cục về kế hoạch NK trong thời gian sắp tới”- đại diện Chi cục cho biết.

Cũng tương tự như vậy, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, từ đầu năm đến nay các đơn vị chưa tiếp nhận, làm thủ tục cho chiếc xe nào dưới 9 chỗ ngồi NK theo loại hình kinh doanh.


Xe nhập khẩu khan hiếm, thị trường đang có xu thế tăng giá. Ảnh Thu Hòa

Xe nhập khẩu khan hiếm, thị trường đang có xu thế tăng giá. Ảnh Thu Hòa

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, tình hình cũng thưa vắng tương tự. “Từ đầu năm đến nay đơn vị chưa có lô xe nào dưới 9 chỗ ngồi nhập kinh doanh, chỉ có vài xe được làm thủ tục theo diện ngoại giao, nhưng các xe này cũng mới được tạm giải phóng hàng đưa về bảo quản, chưa hoàn thành thủ tục để thông quan”- lãnh đạo Chi cục trao đổi thêm.

Tại các cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế phía Nam, tính đến hết tháng 2 cũng chưa có lô xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi NK nào với mục đích thương mại.

Theo chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước – Cục Hải quan TP.HCM: từ đầu tháng 1/2018, khi Nghị định Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô được ban hành ngày 17/10/2017 có hiệu lực, các doanh nghiệp NK xe ô tô đều dừng việc NK do không không đáp ứng các yêu cầu quy định tại nghị định này.

Tương tự, tại cảng VICT TP.HCM, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, trong 2 tháng đầu năm 2018, chỉ duy nhất có một chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi NK là xe Mercedes-Maybach S600 Pullman, được nhập khẩu theo diện xe ngoại giao.

Tương tự, tại cửa khẩu cảng Cái Mép (Bà Rịa- Vũng Tàu), theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, từ đầu năm đến nay cũng chưa có chiếc xe ô tô nào dưới 9 chỗ ngồi được NK qua cảng này, ngoại trừ lô hàng xe ô tô chuyên dụng NK của một doanh nghiệp phục vụ cho công tác cứu thương.

Tìm hiểu thông tin từ các cảng vụ cũng được biết, chưa có lô ô tô lớn nào cập cảng trong ngày những vừa qua, cũng như dự kiến trong một vài ngày tới.

Những ngày gần đây thông tin có lô xe lớn NK kinh doanh của Honda Việt Nam sẽ cập cảng trong tháng 3. Và doanh nghiệp đã có đủ giấy tờ theo quy định Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT/BGTVT để NK lô hàng này đang gây xôn xao thị trường.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, khảo sát một vòng các cảng biển lớn phóng viên Báo Hải quan nhận thấy: hiện chưa có lô hàng ô tô lớn nào dự kiến sẽ NK vào Việt Nam.

Trao đổi với đại diện Honda Việt Nam chúng tôi nhận cũng được câu trả lời là: “Không biết. Hiện Honda Việt Nam không có thông tin gì về vấn đề này”.

Hiện nay, thị trường ô tô Việt Nam đang ở tình trạng khan hiếm nhiều mẫu xe, đặc biệt là các mẫu xe NK nguyên chiếc. Giá bán một số mẫu xe thông dụng có xu thế tăng. Trong khi nhu cầu mua xe của khách hàng, sau thời gian kín nén, đang tăng cao. Một số đại lý lợi dụng thực tế này đang làm đưa ra nhiều thông tin thật-giả để ép giá khách hàng, cũng như tạo “hỗn loạn” thị trường.

Chính vì vậy khách hàng cần bình tĩnh trong việc lựa chọn loại xe, cũng như cân nhắc thời điểm quyết định mua xe. Thị trường khan hiếm, giá tăng là lẽ tất yếu. Tuy nhiên, việc NK ô tô gặp khó chỉ là trước mắt, dự kiến chỉ một vài tháng nữa, các hãng đều có thể đáp ứng được các quy định về NK; cùng với đó việc đặt hàng, NK linh kiện về sản xuất lắp ráp trong nước cũng sẽ đi vào ổn định, nguồn cung trên thị trường sẽ dồi dào.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK ( chưa qua sử dụng):

1-Bản đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô NK theo quy định.

2-Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô NK được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

3- Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại linh kiện của lốp, gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước, kính được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

4- Bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài cấp cho từng ô tô.

5-Bản sao tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của DN sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ô tô NK còn hiệu lực được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

6- Bản sao hóa đơn thương mại.

7-Bản sao Bản giải mã số VIN của nhà sản xuất xe ( cho kiểu loại chứng nhận lần đầu).

8- Bản chính bản thông tin xe cơ giới NK theo mẫu quy định.

9-Bản sao tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật xe của nhà sản xuất.

10- Bản sao tờ khai hàng hóa NK đối với hồ sơ giấy; Số ngày, tháng, năm của Tờ khai đối với Hồ sơ điện tử.

11-Bản sao báo cáo thử nghiệm khí thải.

12-Bản sao báo cáo thử nghiệm an toàn.

(Trích quy định Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về Kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK thuộc đối tượng của NĐ 116/2017/NĐ-CP).

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Dân trí Ông Anthony Loke - Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia cho biết sẽ mạnh tay xử lý nạn mua bán giấy phép lái xe (GPLX) ở nước này.
 • Triumph Tiger 800 XCa gia nhập cuộc chơi adventure tại Việt Nam
  Triumph Tiger 800 XCa gia nhập cuộc chơi adventure tại Việt Nam
  Dân trí Hãng môtô lâu đời của Anh đã chính thức đưa mẫu adventure hạng trung Tiger 800 XCa 2018 tới Việt Nam thông qua nhà phân phối chính thức, với giá bán 659 triệu đồng. >> Kymco ra mắt xe tay ga AK550 giá đắt hơn ô tô >> Bùng nổ phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam và những sự khác biệt >> Lô xe môtô đầu tiên của BMW tại Việt Nam có giá bán chính thức
 • Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam đã chính thức cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV lắp ráp trong nước - GLC 200, với giá bán từ 1,684 tỉ đồng, có một số trang bị khác biệt so với các phiên bản GLC 250 và GLC 300 đã ra mắt cách đây hai năm. >> Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam >> Bảng giá xe ôtô tại Việt Nam cập nhật tháng 5/2018: Nhiều thay đổi >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam
 • Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Dân trí Sẽ chỉ có một hình phạt duy nhất: là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vĩnh viễn, kèm theo phạt tiền thật nặng đối với tài xế xe công-ten-nơ chở hàng chục tấn thép nhưng vẫn cố tình đi ngược chiều để vào chỗ rẽ, bởi khó có thể chấp nhận việc chỉ vì tiết kiệm vài chục lít dầu mà sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của cộng đồng. >> Kinh hoàng xe công-ten-nơ đi ngược chiều trên đại lộ Thăng Long >> Đi ngược chiều trên cao tốc - Không còn là chuyện lạ >> Ngày càng nhiều lái xe liều mạng đi ngược chiều trên đường cao tốc
 • Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Dân trí Đúng như dự đoán, chính phủ Malaysia cho biết trong năm nay sẽ áp dụng trở lại thuế bán hàng và dịch vụ (SST), sau khi vừa công bố xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ (GST). >> Trung Quốc mạnh tay giảm thuế nhập khẩu ô tô >> Malaysia miễn thuế GST: Các hãng đồng loạt công bố giảm giá xe
 • Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Dân trí Nhà sản xuất ô tô Ford của Mỹ sẽ sớm triển khai tích hợp ứng dụng giao thông Waze cho các mẫu xe được trang bị hệ thống thông tin giải trí SYNC 3 mới nhất của mình. >> Mazda đưa Apple CarPlay và Android Auto lên tất cả các xe
 • Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Dân trí Nhà phối và lắp ráp chính thức của Hyundai tại Việt Nam đã chính thức công bố đợt triệu hồi gần 180 chiếc xe du lịch Grand i10 liên quan đến một nhầm lẫn tại hệ thống phanh. >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam >> Mitsubishi triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander và Lancer tại Việt Nam >> Hyundai Grand i10 lắp ráp trong nước ra mắt, giá từ 340 triệu đồng
 • Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Dân trí Ba dòng sản phẩm mới của DCAR, gồm DCAR Cung điện di động, DCAR Khách sạn di động và DCAR Hạng thương gia sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho hành khách.
 • 200 triệu đồng có thể mua xe cũ loại nào?
  200 triệu đồng có thể mua xe cũ loại nào?
  Dân trí Giá tiền không lớn, đảm bảo yêu cầu che nắng che mưa, cùng một số tiện lợi khác, những chiếc xe hạng C dưới đây có giá bán khoảng 200 triệu đồng sẽ là những lựa chọn phù hợp với nhiều người. >> Nghịch lí thị trường ô tô Việt Nam: Xe cũ đắt hơn xe mới >> Phân khúc bán tải tháng 4/2018: Thấm "đòn” thủ tục >> Mỗi năm lỗ vài trăm triệu, chủ xe sang “tháo chạy”
 • Hơn 20.000 khách hàng cùng chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng xe tay ga Yamaha
  Hơn 20.000 khách hàng cùng chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng xe tay ga Yamaha
  Dân trí Qua cuộc thi “Xe ga Yamaha và Tôi”, hơn 20.000 khách hàng đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm lái, cùng những ưu điểm vượt trội của các dòng xe tay ga Yamaha thế hệ mới.
 • Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Dân trí Không chỉ có lợi thế so với các đối thủ cùng phân khúc ở việc có sẵn nguồn cung cấp nhờ lắp ráp trong nước, Ford Ecosport tiếp tục xây dựng vững chắc vị thế của mình với hàng loạt đổi mới về trang thiết bị, thuyết phục khách hàng bằng những tính năng, trang thiết bị hiện đại.
 • Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam sẽ cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV cỡ nhỏ, với tên gọi GLC 200, với lợi thế cạnh tranh là xe lắp ráp trong nước.
 • Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Dân trí Thông tin đau thương về vụ lật xe khiến 3 nạn nhân tử vong, cùng hàng chục người bị thương tại đèo Khánh Vĩnh (từ Đà Lạt xuống Nha Trang) chưa kịp lắng thì lại có một clip được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn lái xe, cho thấy sự nguy hiểm của con đường đèo này... >> Xe khách lao xuống vực sâu 100m, tài xế tử vong, 19 người bị thương >> Khi tài xế xe tải tưởng mình là tay đua... >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo
 • Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Dân trí Theo một chuyên gia về sửa chữa xe, việc ô tô đang lưu thông mà phát cháy thì lỗi phần nhiều do tài xế không thường xuyên kiểm tra và chăm sóc xe. Nguyên nhân cháy xe thường là trục trặc hệ thống điện hoặc do xăng. >> Ô tô đang chạy bỗng bốc cháy dữ dội >> Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ôtô hiệu quả >> Bình chữa cháy trong ôtô: Đặt đâu để không bị nổ?
 • Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Dân trí Đoạn clip ghi lại việc một đàn vịt tại Đức biết chờ đèn xanh dành cho người đi bộ sáng lên mới băng qua đường. Đây là việc mà đôi khi nhiều người quên mất.
 • Mitsubishi âm thầm tăng giá Outlander
  Mitsubishi âm thầm tăng giá Outlander
  Dân trí Hãng xe Nhật Bản đã chính thức tăng giá mẫu crossover 7 chỗ Outlander; dù mức tăng không nhiều nhưng được đánh giá khá bất ngờ, trong bối cảnh không hề có sự thay đổi thuế, phí nào với xe lắp ráp trong nước. >> Mẫu xe bán tải Colorado giảm giá mạnh >> Ford giảm giá xe du lịch lắp ráp trong nước >> Không còn KIA Cerato 5 cửa tại Việt Nam
 • Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV
  Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV "bom tấn"
  Dân trí Mặc cho hãng xe Anh quốc gọi là "xe gầm cao", Cullinan sẽ vẫn là đối thủ số 1 của Bentley Bentayga ở phân khúc SUV hạng siêu sang.
 • Cố vượt, tài xế
  Cố vượt, tài xế "xe công" suýt gây hoạ
  Dân trí Một tình huống giao thông thực sự nguy hiểm khi tài xế xe chở hàng cỡ lớn cố vượt một hàng dài các xe khác nên đã đối đầu với xe đi ngược chiều, gây cản trở giao thông và đe dọa sự an toàn của các phương tiện đi đúng làn đường. Đáng chú ý, cú đánh lái khi giáp mặt của tài xế này khi đối đầu với xe khác có vẻ như là một hành động cố tình gây hấn.
 • Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Dân trí Chỉ vài tuần sau khi công bố các kế hoạch dừng sản xuất xe con tại Bắc Mỹ để tập trung vào xe bán tải và SUV, Ford đã triển khai luôn, bắt đầu từ mẫu Focus và C-Max. >> Ford dừng sản xuất hầu hết các mẫu xe con
 • Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Dân trí Màu sắc thường gặp nhất ở "khủng long" Mercedes-Benz G-Class là màu đen bóng hoặc mờ, bởi đây là dòng xe được mặc định dành cho phái mạnh. Vì vậy mà một chiếc G-Class màu hồng trở nên đặc biệt.