Thi giấy phép lái xe ô tô: Bộ 500 câu hỏi sẽ xóa sổ “thi mẹo”

37 - 19/04/2018 - 22:19:44 - Xã hội

GiadinhNet - Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị này đang chuẩn bị thay thế bộ 450 câu hỏi sát hạch GPLX ô tô bằng bộ 500 câu hỏi. Với bộ câu hỏi mới này sẽ chính thức “xóa sổ” việc “học tủ” của thí sinh.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Bộ câu hỏi sát hạch GPLX sẽ tăng thêm 50 câu so với bộ cũ. Ảnh: TL

Bộ câu hỏi sát hạch GPLX sẽ tăng thêm 50 câu so với bộ cũ. Ảnh: TL

Tăng 50 câu so với bộ câu hỏi cũ

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN), việc tăng lên 500 câu hỏi nhằm bổ sung kiến thức trong chương trình đào tạo lái xe. Với 500 câu hỏi sẽ đáp ứng yêu cầu người học lái xe có ý thức đầy đủ về luật pháp và kỹ năng thực hành lái xe trên đường. TCĐBVN sẽ tiếp tục nghiên cứu để từng bước tăng thêm số câu hỏi. Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (TCĐBVN) cho rằng, kết cấu của bộ 500 câu hỏi được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi cũ và bổ sung thêm 50 câu hỏi mới. Số câu hỏi bổ sung tập trung vào các mảng như 15 câu sa hình mới, trong đó 2 câu liên quan đến đường sắt; 25 câu về biển báo mới nhằm phù hợp với quy chuẩn 41:2016 về báo hiệu đường bộ; 10 câu hỏi về kỹ thuật lái xe liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt, đường có băng tuyết.

Cùng đó, trong số 450 câu hỏi cũ cũng sẽ được TCĐBVN rà soát lại. Phần trả lời của bộ câu hỏi mới cũng sẽ được kết cấu lại theo hướng chỉ có 1 ý trả lời đúng thay vì ở bộ 450 câu hỏi cũ có nhiều câu trả lời gồm 2 ý trả lời đúng. Trong bộ câu hỏi mới, 195 câu hỏi sa hình và biển báo sẽ có thay đổi theo biển báo, vạch kẻ đường của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ và biển chỉ dẫn trên đường cao tốc. Theo đánh giá của các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe ô tô, bộ câu hỏi mới có nhiều tiến bộ. Bộ này sẽ xóa được cách dạy mẹo, học tủ của người dạy và học viên. Việc tăng thêm câu hỏi là nhằm xóa các khoảng trống mà bộ câu hỏi cũ chưa có so với thực tế điều kiện giao thông ở Việt Nam. Số câu hỏi có yếu tố mới tập trung vào những nội dung về đường cao tốc, các tình huống hay gặp và cần xử lý trên đường cao tốc.

Trước việc dự kiến tăng câu hỏi sát hạch GPLX nêu trên, có ý kiến cho rằng đã có quá nhiều câu hỏi và việc tăng sẽ là gánh nặng cho người học, TCĐBVN cho rằng ở những nước phát triển thì bộ câu hỏi còn cao hơn nhiều. Số câu hỏi ở các nước này giao động từ 600-1.000 câu. Số 500 câu hỏi mới chưa phủ hết các nội dung cần đào tạo nhưng về cơ bản lượng kiến thức đã đáp ứng đủ các kỹ năng để lái xe sử dụng khi tham gia giao thông.

“Phá tủ” của cách học cũ

Theo các học viên đã từng tham gia sát hạch thi GPLX ô tô thì với bộ 450 câu các học viên không quá vất vả để học và làm bài thi. Có nhiều nguyên nhân khiến các học viên đưa ra nhận định này. Theo đó, khi điện thoại thông minh thịnh hành thì các ứng dụng gói câu hỏi trắc nghiệm trong bộ 450 câu nhiều nhan nhản. Chỉ với một vài thao tác đơn giản người học đã tải được một bộ câu hỏi chuẩn và thực hành trả lời. Phần mềm chấm điểm một cách chính xác khiến người học có thể học và “thi” ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. “Gần như 100% người học để sát hạch lấy GPLX đều dùng điện thoại thông minh có cài đặt các ứng dụng trắc nghiệm kiến thức giao thông. Với số ứng dụng này, học viên có thể nằm lòng các câu hỏi, câu trả lời sau vài ngày tập trung ôn luyện nên nhiều người không ngán dù bộ câu hỏi lên đến con số hơn 400” – anh Trần Đức Chung (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nói.

Phần khác, khi đi học lý thuyết, bên cạnh cung cấp kiến thức, tài liệu và trước đây có cả băng đĩa thì người học còn được truyền tai nhau về cách học “mẹo”. Theo đó, người học không cần quá quan tâm vào nội dung câu hỏi và câu trả lời mà chỉ cần nắm rõ các “từ khóa” là xong. Các từ khóa hướng dẫn người học lưu tâm ví dụ như câu hỏi có từ hoặc cụm từ "vạch, phố, giải, phần" thì đáp án chọn ý 1; câu hỏi có từ "ưu, phương, làn" đáp án chọn ý 2; có cụm từ " tham gia" - mà có 2 ý trả lời thì chọn hết cả 2 ý trừ câu hỏi về "phương tiện giao thông đường bộ"; câu hỏi có các từ "Đường phố/đường cao tốc/đường chính" chọn ý 1; "đỗ xe/dừng xe" chọn ý 2; “Đường bộ/công trình đường bộ” chọn ý 1-2… Về câu hỏi liên quan đến quy tắc giao thông đường bộ, về hành vi bị cấm, bị nghiêm cấm thì chọn đáp án có chữ "bị cấm" (hoặc) "bị nghiêm cấm"; có 2 đáp án chọn cả 2 ý 1-2; có 3 đáp án chọn 2 đáp án dài nhất, hoặc có từ "trái phép"; Việc mua bán, sản xuất... chọn đáp án có chữ "trái phép"… Tuy nhiên, với bộ câu hỏi mới sắp ban hành, cơ quan soạn thảo khẳng định sẽ xóa được cách dạy và học tủ nêu trên.

Người học có tâm lý “né” bộ câu hỏi mới

Trước thông điệp sẽ đưa vào áp dụng bộ câu hỏi mới vào khoảng tháng 7/2018 của Bộ GTVT, người học đang có tâm lý đăng ký sớm các lớp học và thi để “né” bộ câu hỏi mới. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Báo Gia đình và Xã hội từ các trung tâm đào tạo, sát hạch cho thấy, từ nay đến tháng 7 chỉ còn hơn 3 tháng, người học khó lòng hoàn thành các nội dung học và thi trong thời gian này. Hiện một số trung tâm đang thu nhận hồ sơ cho lớp khai giảng vào tháng 5 và thi và tháng 8. Trường hợp nộp muộn hơn thì lịch thi sẽ được đẩy lùi sang tháng 9.

Minh Anh

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác