Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?

18 - 01/01/2018 - 14:18:33 - Xã hội

Dân trí Nhận chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp nhưng sau hơn 10 năm đóng thuế, bà Nguyễn Thị Ái mới “ngã ngửa” khi biết gia đình đã sử dụng một thửa đất không phải của mình và sở hữu một cuốn sổ đỏ “ma” với những thông tin thể hiện trên cuốn sổ hoàn toàn không có thật. >> Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lọt tội lừa đảo? >> Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ bí ẩn những sổ đỏ trên mảnh “đất ma” tại huyện Hoài Đức >> Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài 22:

Vậy cuối cùng thì ai mới là chủ sở hữu thực sự của thửa đất mang sổ đỏ “ma” mà gia đình bà Ái đang sử dụng?

Như báo điện tử Dân trí đã đăng dài kỳ gần đây, tháng 2/2004 bà Nguyễn Thị Ái nhận chuyển nhượng 308m2 đất ở thuộc thửa đất số 75, tờ bản đồ số 4B có vị trí tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đất từ ông Ngô Đăng Thọ. Ngày 30/3/2004, bà Ái đã được UBND huyện Hoài Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số S726928. Sau mười năm đóng thuế sử dụng đất, do không có nhu cầu tiếp tục sử dụng, bà Ái làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất cho người khác. Khi đang làm thủ tục chuyển nhượng, bà Ái “ngã ngửa” khi phát hiện ra thửa đất mà mình nhận chuyển nhượng không hề có thật trên thực tế.


Những cuốn sổ đỏ khống do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký cấp trở thành công cụ lừa đảo.

Những cuốn sổ đỏ khống do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký cấp trở thành công cụ lừa đảo.

Sự thật về thửa đất này được làm sáng tỏ tại Công văn số 45/UBND của UBND xã Đức Thượng ngày 28/12/2014 trả lời đơn yêu cầu của gia đình bà Ái về việc xác định thực địa thửa đất và xác minh hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể, tại Công văn này, UBND xã Đức Thượng khẳng định: thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái vào tháng 3/2004 là thửa đất có địa chỉ tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng với diện tích 285m2 thuộc tờ bản đồ số 5, thửa số 432, mục đích sử dụng là đất canh tác. Đây là thửa đất do ông Ngô Khắc Quy chuyển nhượng cho ông Thọ theo Hợp đồng chuyển nhượng số 485 ngày 09/9/2003. Thửa đất này được UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSDĐ cho ông Thọ số S565580”. Nội dung câu trả lời khiến cho gia đình bà Ái càng thêm hoang mang bởi theo tìm hiểu của gia đình bà Ái, người đã giao thửa đất này cho gia đình bà không phải là Ngô Đăng Thọ mà là Ngô Đăng Trường. Vậy ai mới là chủ sở hữu thực sự của thửa đất này?

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Hoàng Việt - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng bà Ái không phải là chủ sở hữu của thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5 và việc sử dụng tên Ngô Đăng Thọ trong các giao dịch của ông Thọ là trái với quy định pháp luật, cụ thể:

Thứ nhất, về chủ sở hữu thực sự của thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5:

Căn cứ theo Quyết định số 510/QĐ-UB ngày 30/3/2004 về việc cấp GCNQSDĐ cho bà Ái thì thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất thửa đất thổ cư số 75, tờ bản đồ số 4B được cấp GCNQSDĐ số S726276. Mà theo Quyết định số 3871/QĐ-UB ngày 18/12/2003 của UBND huyện Hoài Đức về việc cấp GCNQSDĐ số S726276 cho ông Thọ thì GCNQSDĐ số S726276 cấp cho ông Thọ căn cứ trên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thọ và ông Nguyễn Văn Tác. Thực tế xác minh cho thấy ông Tác và các con vẫn đang quản lý, sử dụng thửa đất này và chưa từng chuyển nhượng cho ông Thọ.

Như vậy, nếu xét trên giấy tờ thì thửa đất số thửa đất thổ cư số 75, tờ bản đồ số 4B hiện đang có tới ba chủ sở hữu đứng tên đó là hai con của ông Tác (GCNQSDĐ số S553413 và S553414) và bà Ái (GCNQSDĐ số S726928).

Tuy vậy, thực tế bà Ái lại được ông Thọ bàn giao thửa đất nông nghiệp mà theo xác định của UBND xã Đức Thượng thì đây là thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5 có địa chỉ tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Nguồn gốc thửa đất này là ông Thọ nhận chuyển nhượng từ ông Ngô Khắc Quy và bà Ngô Thị Tân (mẹ ông Quy) theo hợp đồng chuyển nhượng số 485 và đã được cấp GCNQSDĐ số S565580 ngày 22/9/2003.

Theo hồ sơ mà bà Ái thu thập được thì kể từ khi được cấp GCNQSDĐ số S565580, ông Thọ không hề làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (không có thông tin đăng ký điều chỉnh trên GCNQSDĐ) và cũng không có bất cứ mối liên hệ nào giữa GCNQSDĐ số S726276 và GCNQSDĐ số S565580.

Do đó, chỉ có thể khẳng định bà Ái đang sử dụng thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5 chứ không có căn cứ nào để khẳng định thửa đất ông Thọ đã chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất này. Theo quy định của Luật Đất đai thì GCNQSDĐ là cơ sở ghi nhận các quyền và nghĩa vụ cho người sử dụng đất và vì vậy, hơn chục năm qua, bà Ái đã sử dụng một thửa đất không phải của mình và sở hữu một cuốn sổ đỏ “ma” với những thông tin thể hiện trên cuốn sổ hoàn toàn không có thật. Cả ông Thọ, bà Ái đều không phải là chủ sở hữu thực sự của thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5.


Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Thứ hai, về việc sử dụng tên Ngô Đăng Thọ, Ngô Đăng Trường:

Theo nội dung trả lời tại Công văn số 45/UBND ngày 28/12/2014 và các hồ sơ, giấy tờ mà bà Ái thu thập được từ các cơ quan chức năng về các giao dịch chuyển nhượng liên quan đến hai thửa đất trên thì người ký tên trên các giao dịch chuyển nhượng là ông Ngô Đăng Thọ. Ông Thọ cũng chính là người ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Ái và bàn giao cho bà Ái thửa đất nông nghiệp (mà ông Thọ lừa bà Ái là đất ở).

Tuy nhiên, trong quá trình tự tìm hiểu, điều tra vụ việc, anh Nguyễn Tuấn Nam – người đại diện theo ủy quyền của bà Ái trong vụ việc này phát hiện ngoài cái tên Ngô Đăng Thọ mà ông Thọ tự giới thiệu khi mua bán đất với bà Ái, ông Thọ còn có tên gọi khác là Ngô Đăng Trường.

Để xác minh cho rõ, ngày 12/9/2016 anh Nam đã gửi đơn đến Phòng Tư pháp – hộ tịch xã Đức Thương, huyện Hoài Đức yêu cầu xác minh nhân thân của ông Ngô Đăng Thọ với các thông tin được ghi trên giao dịch chuyển nhượng với bà Ái đó là: sinh năm 1975, CMND số: 11312402 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 14/3/2011, trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Ngày 16/9/2015, UBND xã Đức Thượng đã gửi Công văn trả lời số 61/UBND với nội dung xác định như sau: “Tại sổ Hộ khẩu thường trú của ban Công an xã Đức Thượng có tên hộ gia đình: Ngô Đăng Trường, chủ hộ sinh năm 1975, số tờ 448, địa chỉ: Thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, thành phố Hà Nội lập ngày 19/01/1995.

Tại sổ hộ khẩu gốc số: 00499150 có tên Ngô Đăng Trường sinh năm 1975, quê quán: thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, CMND số: 111312402.

Tại sổ đăng ký kết hôn lưu tại UBND xã Đức Thượng năm 1994: số 46/1994 ngày 12/11/1994 có tên: Chồng: Ngô Đăng Trường – SN 1974, thường trú: thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội; vợ: Trần Thị Sang, sinh năm 1974, thường trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.”

Kết luận: “Ngô Đăng Trường, sinh năm 1975, CMND số: 11312402 do công an thành phố Hà Nội cấp ngày 14/3/2011, trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội theo đăng ký hộ khẩu và hộ tịch là Ngô Đăng Trường còn tên Ngô Đăng Thọ là tên thường gọi ở địa phương.”

Như vậy, công văn số 61/UBND của UBND xã Đức Thượng đã khẳng định người có thông tin nhân thân như trên là Ngô Đăng Trường, còn tên Ngô Đăng Thọ chỉ là tên thường gọi ở địa phương.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 28 Bộ luật Dân sự 1995 thì: “Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.”. Trong trường hợp này, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ công nhận tên gọi hợp pháp của “ông Thọ” là Ngô Đăng Trường, hay nói cách khác mọi giao dịch dân sự phát sinh từ “ông Thọ” chỉ được coi là hợp pháp khi sử dụng tên gọi là Ngô Đăng Trường, mọi tên gọi khác đều bị coi là bất hợp pháp.

Rõ ràng, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho thửa đất nông nghiệp số 432, thuộc tờ bản đồ số 5 có địa chỉ tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội đã bộc lộ những sai phạm nghiêm trọng về chủ thể nhận chuyển nhượng bởi trên thực tế không có ai tên là Ngô Đăng Thọ trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng như trong Hợp đồng chuyển nhượng. Gia đình bà Ái rất băn khoăn liệu rằng có còn Hồ sơ chuyển nhượng hay GCNQSDĐ nào thực sự hợp pháp cho thửa đất nông nghiệp mà bà đang quản lý, sử dụng suốt 13 năm nay không? Thực sự thì ai mới là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất này?

“Cuốn sổ đỏ” có số xê ri S565580 được cấp mang tên Ngô Đăng Thọ nhưng thửa đất lại do bà Ái quản lý, sử dụng và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước suốt chục năm qua. Liệu đây lại có phải là một “sổ đỏ ma” thứ hai mà ông Ngô Đăng Trường dựng lên để sử dụng cho những mục đích phi pháp? Ai mới là chủ sở hữu thực sự của thửa đất này? Câu hỏi đã bị bỏ ngỏ nhiều năm, dư luận và gia đình bà Ái vẫn đang chờ đợi Cơ quan cảnh sát điều tra - công an huyện Hoài Đức làm sáng tỏ về vấn đề này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác