Ước nguyện cuối đời của mẹ

43 - 31/12/2017 - 14:39:40 - Văn hóa

Giadinhnet - Chiến tranh đã qua đi gần 40 năm nhưng mẹ vẫn mong ngày đoàn tụ với con dù chỉ là một nắm xương tàn.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Khi những ngày này, cả nước hướng về những thương binh, liệt sỹ để tri ân, thì nỗi đau vì con vẫn biệt vô âm tín nơi chiến trường xưa lại có dịp ùa về nhức nhối tâm can mẹ…
 
Chưa khô dòng lệ

Nhiều năm trôi qua nhưng mẹ Thảo (trái) vẫn không ngừng ngóng đợi tin con.  Ảnh: PT
Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thảo, hiện đang sống cùng gia đình cháu nội ở xã Phú Cường (Sóc Sơn, Hà Nội) có con trai duy nhất hy sinh tại chiến trường B. Gạt những giọt lệ đang lặng lẽ lăn dài, mẹ kể lại đời mình, kể về đứa con yêu dấu của mẹ: Mười chín tuổi đi làm dâu, gần chục năm sau, mẹ mới sinh được con. Mẹ góa bụa khi còn rất trẻ bởi chồng vội vã ra đi về thế giới bên kia chỉ sau một trận ốm.

Mẹ Thảo ở vậy nuôi con, chăm sóc bố mẹ chồng đến khi cậu con trai Ngô Văn Thiệp trưởng thành và lập gia đình. Thế rồi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1965 anh Thiệp xung phong vào chiến trường miền Nam. May mắn là những lần về phép, anh Thiệp kịp để lại 3 đứa con cho mẹ và vợ ở hậu phương nuôi dưỡng.

Chiến đấu được hai năm tại chiến trường B, người con trai duy nhất của mẹ Thảo hy sinh. Đau đớn tột cùng, ngày ngày mẹ đi ra, đi vào như một cái bóng. Suốt mấy tháng ròng mẹ chỉ biết khóc, rồi nằm liệt giường. Thương bà, cháu nội - con trai liệt sỹ Thiệp đã vẽ lại bức hình của bố theo trí nhớ của mình để bà đỡ buồn.

Năm 1995, mẹ Thảo được Nhà nước trao tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Sống được đến ngày hôm nay, mẹ bảo "do trời thương, muốn mẹ sống đến ngày tìm được hài cốt của anh Thiệp". Mẹ tâm sự: "Đã bao nhiêu năm rồi mẹ chẳng biết nó đang nằm ở đâu. Mẹ chỉ mong ước làm sao đưa được hài cốt nó trở về quê hương, thế là mãn nguyện rồi".

Chị Nguyễn Thị Sinh, cháu dâu của mẹ cho biết: Ngày ông Thiệp đi không một lá thư gửi về. Giấy báo tử cũng chỉ ghi vẻn vẹn một câu: "Hy sinh tại chiến trường B". Nhiều lần cụ khóc muốn tìm ông về nhưng gia đình đã đi nhiều nơi, tìm nhiều người nhưng vô vọng. Chỉ cần nghe thấy xã báo có mộ liệt sỹ đưa về là cụ lại tập tễnh ra xem. “Biết không phải con mình, về cụ lại mất ăn mất ngủ mấy ngày", chị Sinh kể.

Khi biết đến chương trình xét nghiệm AND để xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, mẹ Thảo rưng rưng nước mắt nói: "Tìm kiếm hài cốt của con là tâm nguyện cả đời tôi. Nếu được Nhà nước hỗ trợ xét nghiệm ADN thì gia đình yên tâm và vơi bớt phần nào vất vả".
 
Chưa yên tâm "nhắm mắt"

Và mẹ Mát vẫn không ngừng ngóng đợi tin con. Ảnh: PT
Cũng giống như mẹ Thảo, mẹ Vũ Thị Mát, ở thôn Quyết Thắng, xã Giao Tiến (Giao Thủy, Nam Định) cũng chỉ mong tìm được hài cốt của đứa con trai duy nhất đã nằm lại chiến trường.

Năm nay mẹ Mát tròn 100 tuổi, đôi mắt đã mù hẳn vì mòn mỏi khóc thương con. Cuộc đời mẹ Mát là một chuỗi những ngày dài khổ cực. 21 tuổi mẹ theo chồng về tận Giao Xuân (Giao Thủy, Nam Định). Sống ở gia đình nhà chồng được vài năm, vì không hòa hợp nên mẹ Mát dắt con trai trở về quê nhà sinh sống. Không một mảnh đất, không một mái nhà che mưa che nắng, hai mẹ con dắt díu nhau ở nhờ anh em và bà con làng xóm, cuộc sống vô cùng khổ cực.

Khi con trai đến tuổi trưởng thành, mẹ Mát dù rất buồn vì phải xa con nhưng vẫn động viên con trai lên đường nhập ngũ. Con trai mẹ gạt nước mắt tiễn đưa với lời hứa "nhất định sẽ trở về lấy vợ sinh con và chăm sóc cho mẹ".

Năm 1972, con mẹ Mát về và thực hiện được lời hứa lấy vợ chăm sóc cho mẹ, rồi lại vội vã lên đường làm nhiệm vụ. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, mẹ Mát nhận được tin con đã hy sinh trong một lần đi trinh sát chuẩn bị cho cuộc đánh lớn. Đến bây giờ, mặc dù mẹ đã không còn được minh mẫn, đôi mắt đã lòa đôi chân đã liệt nhưng mỗi khi có người hỏi về con trai, mẹ vẫn nhắc đi nhắc lại "nó còn chưa sinh cháu cho tôi". Nhắc đến chuyện giám định ADN để tìm hài cốt liệt sỹ, mẹ Mát hy vọng: "Nhiều người mách nhờ nhà ngoại cảm tìm nhưng việc tìm kiếm này cũng hao tiền, tốn của, mất nhiều thời gian mà chưa chắc đã chính xác. Nếu có thể giám định ADN để xác định hài cốt thật là may mắn".

Chị Vũ Thị Ngọt, cháu gái hiện đang chăm sóc mẹ Mát cho biết: Bà cụ lúc nào cũng mong muốn được đưa con trai về quê. Tuy bị lẫn nhưng cứ đến ngày 27/7, các cô chú trong xã đến thăm bà cụ lại nhắc đi nhắc lại "không biết bao giờ mới đưa được nó về đây?”. Có lần, cụ tâm sự với mọi người trong nhà là chỉ khi nào tìm được hài cốt của con trai, đưa về chôn cất tại địa phương thì mới yên tâm nhắm mắt", chị Ngọt buồn bã nói.
 
Việc giám định sẽ được Nhà nước hỗ trợ
 
Trước thực trạng hàng vạn nấm mồ liệt sỹ chưa được ghi danh, hàng ngàn liệt sỹ chưa tìm được mộ phần, mới đây Bộ LĐ,TB&XH cùng một số bộ, ngành đã xây dựng "Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin" hỗ trợ việc tìm lại tên cho các liệt sỹ vô danh với nhiều phương pháp, trong đó có việc xác định bằng ADN.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Bùi Hồng Lĩnh, nhiều gia đình nhờ nhà ngoại cảm tìm kiếm hài cốt nhưng vẫn không tin nên đưa đi giám định ADN. Sau đó, hầu hết kết quả đều được trả lời là không đúng nên gia đình thân nhân bị tốn kém là có thật. Tới đây, việc giám định ADN sẽ do các địa phương giới thiệu đến các trung tâm giám định của các bộ hoặc các trung tâm giám định có hợp đồng với Bộ LĐ,TB&XH, chi phí sẽ được Nhà nước hỗ trợ. Với những gia đình đã tự bỏ tiền đi giám định sau này trong Đề án sẽ phân loại và có hình thức hỗ trợ phù hợp.

Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho rằng, thuận lợi lớn nhất của đề án là được Đảng và Nhà nước ủng hộ, được sự đồng tình của nhân dân nên các bộ, ngành liên quan cần phải sớm hoàn tất Đề án để sớm trình Chính phủ vào cuối năm nay.

Theo PGS.TS Lê Đình Lương, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và công nghệ di truyền (Liên hiệp Các Hội khoa học kĩ thuật Việt Nam), để định danh hài cốt liệt sỹ vô danh cần phải tiến hành qua nhiều khâu như thông tin về nơi mai táng, địa chỉ, di vật để lại của liệt sỹ gắn với hài cốt được tìm thấy; thông tin của nhân dân... Giám định ADN là khâu cuối cùng để xác định chắc chắn 100% những thông tin trước là đúng hay không. "Để giám định ADN, chỉ cần một mẫu xương nhỏ hoặc một chiếc răng của liệt sĩ, các nhà khoa học có thể phân tích, so sánh trình tự gene của hài cốt với trình tự gene trong mẫu đối chứng của thân nhân. Phải lấy mẫu máu của người thân liên quan tới dòng mẹ (mẹ đẻ, anh, chị em cùng mẹ, con của chị, em gái...). Bằng phương pháp này, việc xác định danh tính cho các liệt sỹ không khó", TS Lê Đình Lương cho biết.

P.Thuận - T.Trà

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác