"Thâm cung bí sử" (24-15): Không gia đình

41 - 31/12/2017 - 14:37:23 - Văn hóa

GiadinhNet - Một đời sống hôn nhân yên ấm không chỉ có vợ chồng mà còn có con cái.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

> Phần trước: Nỗi niềm day dứt
 
Nhiều khi con cái đóng vai trò quyết định sự yên ấm của một gia đình. Con cái ngoan, tiến bộ và thành đạt thì cha mẹ hả lòng hả dạ. Ngược lại con cái hư hỏng thì mọi sự phấn đấu của cha mẹ coi như bằng không.

Một thời gian dài Trần Công Bằng đã phó thác việc nuôi dạy con cho vợ. Ồng coi việc kiếm cơm cho cả nhà đã là một chiến công lớn của người giữ vai trò trụ cột gia đình. Sau khi vợ mất, Trần Công Bằng mới thấy mình sai. Các con ông không những xa cách bố mà còn hận bố.
 
Chị Tình biết được điều này từ tâm lý của một người đàn bà coi việc giữ mái ấm gia đình là sứ mệnh cao cả nhất. Vì thế, thông qua Trần Công Bằng, chị cố gắng chăm sóc các con riêng của ông Bằng khá chu đáo. Có thể nói về vật chất, giờ đây chúng còn được chăm sóc chu đáo hơn khi mẹ chúng còn sống. Điều này khiến hai con ông Bằng dần dần cảm thấy bố gần gũi hơn.

Nhưng không may chị Tình đã qua đời trong một tai nạn giao thông bất ngờ. Tai nạn này đánh một đòn chí mạng vào cuộc sống của ông Bằng. Sau khi lo mồ yên mả đẹp cho người quá cố, ông Bằng đưa đứa con riêng của mình về sống chung với anh chị nó.
 
Giờ đây, ông bắt đầu sống cảnh gà trống nuôi con. Việc kiếm tiền để nuôi 3 con đối với ông Bằng là một gánh nặng. Ông bàng hoàng khi chiếc máy xát gạo đầu tiên được mua về từ làng bên. Tiếng máy nổ xói sâu vào trí não ông khiến ông không sao ngủ được. Đó là tín hiệu cáo chung nghề đóng cối xay thóc quay tay đã tồn tại hàng nghìn năm nay ở nước ta.
 
Từ nay ông Bằng vô kế sinh nhai. Ruộng vườn của nhà ông không nhiều và ông Bằng cũng không giỏi làm ruộng. Khi kinh tế khó khăn thì tình cảm bố con anh em cũng có vấn đề. Các con ông thỉnh thoảng lại tiếng bấc tiếng chì với bố và đối xử lạnh lùng với đứa em cùng cha khác mẹ của chúng.

Nhiều đêm ông Bằng không ngủ được, chỉ ngồi hút thuốc lào sòng sọc. Rồi bỗng một ngày ông Bằng biến đi đâu mất tăm. Các con ông tìm kiếm khắp nơi không thấy bố. Mấy ngày sau ông nhắn tin cho các con rằng ông lên Hà Nội tìm việc làm.
 
Ông không có sức như trai tráng để làm cửu vạn, cũng không nhanh nhẹn để bưng bê ở các nhà hàng, cũng không cẩn thận để rửa bát lau bàn. Nhưng ông có nghề đục đẽo và có con mắt dụng mộc. Nhìn một khúc tre, một miếng gỗ, ông biết có thể dùng được vào việc gì. Vì thế ông chọn một nghề rất phù hợp với khả năng của ông là sửa chữa đồ gỗ. Một cánh cửa bị cong vênh, một cái tủ gỗ bị long mộng, ông có thể làm cho nó trở lại trạng thái ban đầu. Từ đó xuất hiện một ông già với hai hòm đồ nghề gánh trên vai và lời rao khàn khàn: "Sửa chữa đồ gỗ đây".  
(Còn nữa)
 Khánh Hoàng

Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ loạt bài "Thâm cung bí sử" tại đây.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác