Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam: Nơi gia đình liệt sĩ tìm về

82 - 31/12/2017 - 14:40:44 - Văn hóa

GiadinhNet - Ra đời vào tháng 10/2010, chưa đầy một năm đi vào hoạt động nhưng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã vận động hỗ trợ hàng tỷ đồng giúp xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng suất học bổng cho thân nhân gia đình liệt sĩ (LS)

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đặc biệt với chương trình giám định ADN hài cốt LS và giải mã phiên hiệu đơn vị LS đã mở ra những cơ hội tìm kiếm hài cốt LS một cách chính xác và khoa học.

Tìm thấy người thân sau những năm dài vô vọng

Cầm tờ giấy báo tử với nội dung duy nhất "Hy sinh ở mặt trận phía Nam...", anh Nguyễn Văn Trung ở Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) đã đi tìm cha suốt hàng chục năm qua bằng nhiều phương pháp tìm kiếm. Nhưng chỉ tìm được một ngôi mộ mà trong đó không có bất kỳ một thông tin nào chứng minh đó là cha mình. Trong khi không biết nên  dựa vào cơ sở nào để tin đây là hài cốt của cha mình thì có người mách anh tìm đến Hội hỗ trợ gia đình LS Việt Nam để được giám định ADN. Kết quả sau những năm tháng tìm kiếm vất vả, anh Trung và gia đình đã tìm được mộ của LS Nguyễn Văn Hiền để đưa về nghĩa trang quê nhà.

Cũng trong tình trạng mờ mịt thông tin về ngôi mộ của chú mình, LS Đoàn Hồng Vinh (quê ở Ninh Giang, Hải Dương; hy sinh năm 1968 khi mới 18 tuổi), anh Đoàn Xuân Khu đã tìm đến Hội hỗ trợ gia đình LS Việt Nam để xin được tư vấn và trợ giúp. Cũng với thông tin duy nhất là hy sinh tại chiến trường miền Nam, gia đình LS Vinh đã nhiều lần đi tìm nhưng kết quả vẫn bặt vô âm tín. Mãi tới cuối năm 2010, gia đình mới xác định được LS hiện đang ở tại Nghĩa trang Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước).
 
Nhờ có thông tin trên mạng, gia đình anh Khu đã tìm tới Hội và được hỗ trợ xác định ADN. Với niềm vui khôn xiết, sau bao năm tìm kiếm, gia đình đã xác định được người thân của mình sau 43 năm hy sinh. Anh Khu cho biết, tháng 10 tới đây sẽ vào Đồng Xoài để đón LS Vinh về quê hương. Đây chỉ là hai trong số các trường hợp LS được xác nhận là chính xác qua chương trình xét nghiệm ADN do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ và Viện Công nghệ sinh học tổ chức và tiến hành thực hiện việc giám định gene trong tháng 7 vừa qua.
 
Ông Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội HTGĐLSVN bàn giao kết quả giám định ADN đúng cho anh Đoàn Văn Khu - cháu của LS Đoàn Hồng Vinh (quê Ninh Giang). Ảnh: Hải Dương

Theo Đại tá Nguyễn Hùng Phong, PCT thường trực Hội Hỗ trợ gia đình LS Việt Nam, không chỉ riêng trường hợp của gia đình anh Trung mà rất nhiều gia đình LS khác trên toàn quốc hiện nay vẫn đi tìm hài cốt thân nhân của mình trong vô vọng. Người không thể biết được đơn vị của LS, không thể biết nơi hy sinh và không thể biết nơi mai táng thông qua những dòng báo tử ngắn gọn với những ký hiệu khó hiểu. Người bằng nhiều phương pháp khác nhau, tìm thấy mộ của LS nhưng ngôi mộ lại không hề có tên.

Giám định ADN của LS là một trong nội dung hoạt động của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ký kết với Viện Công nghệ sinh học nhằm đẩy mạnh công tác tìm kiếm LS, giải quyết những vấn đề tồn đọng do chiến tranh mang lại, hỗ trợ giúp đỡ và tôn vinh những gia đình có công với cách mạng. Hội chịu trách nhiệm đứng ra vận động quyên góp để hỗ trợ về kinh phí, còn Viện công nghệ sinh học xin ngân sách chịu trách nhiệm về kỹ thuật giám định ADN.

Theo ông Nguyễn Đình Thường - Tổng thư ký Hội Hỗ trợ gia đình LS Việt Nam, trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, có khoảng hơn một triệu người đã anh dũng hy sinh nhưng mới chỉ có 900 nghìn LS được quy tập vào các nghĩa trang trên toàn quốc, còn khoảng 300 nghìn LS còn nằm rải rác đâu đó trên các vùng quê Việt Nam. Trong số 900 nghìn ngôi mộ được quy tập ở nghĩa trang thì 1/3 trong số đó là mộ vô danh.  Như vậy có khoảng 500 nghìn LS đã hy sinh mà gia đình chưa tìm thấy. Đặc biệt trong chiến dịch Mậu Thân (1968), nhiều LS hy sinh và được chôn trong lòng địch, nên khó tìm. Việc tìm kiếm hài cốt LS đối với thân nhân gia đình là hết sức khó khăn. Với những ngôi mộ vô danh thì việc giám định ADN sẽ là cơ sở khoa học chính xác nhất để giúp cho gia đình LS xác định đúng người thân của mình.
 
Hàng chục gia đình tìm đến mỗi ngày

Gia đình LS nếu có nhu cầu được tư vấn, được giải mã phiên hiệu đơn vị trong giấy báo tử hoặc có những nghi vấn về việc tìm kiếm hài cốt LS… xin hãy gửi về: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ  Việt Nam; địa chỉ: L7/445 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội. Điện thoại: (84 - 4) 62736080; Email: htgdlsvn@gmail.com.

Cũng theo ông Thường, một trong những khó khăn của gia đình LS trong quá trình tìm kiếm hài cốt của người thân đó là không biết được những thông tin đích xác về đơn vị, nơi hy sinh và nơi mai táng của LS. Nhiều trường hợp gia đình nhận được giấy báo tử nhưng ghi bằng những ký hiệu, phiên hiệu nên nhiều gia đình cầm giấy báo tử đi tìm hàng chục năm trong vô vọng. Hầu hết các LS khi hy sinh, đơn vị đều gửi giấy báo tử về nhà. Nhưng do tình hình chiến tranh nên giấy báo tử thường chỉ ghi tên, còn tên đơn vị cũng như địa điểm trận đánh hoặc nơi chôn cất LS đều được ghi bằng ký hiệu.

Có những giấy báo tử ghi tên LS ở đơn vị H2, hy sinh ở mặt trận phía nam, mai táng ở nghĩa trang đơn vị. Hay có giấy báo tử ghi Phạm Vũ Hồng, C12,  D3, E101, F325... Dựa vào những ký hiệu đơn vị này thì thân nhân gia đình LS sẽ không thể biết được đó là đơn vị nào. Điều đó đặt ra vấn đề cần phải giải mã phiên hiệu LS sẽ giúp cho công việc tìm kiếm hài cốt LS nhanh chóng hơn. Hiện Hội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng và Hội cựu chiến binh để cùng chung tay vào giải mã các phiên hiệu đơn vị của LS khi gia đình gửi giấy báo tử đến.

Với những hoạt động tư vấn hỗ trợ tìm kiếm hài cốt LS bằng các phương pháp khoa học đó, mặc dù mới đi vào hoạt động (bắt đầu từ tháng 10/2010) nhưng hiện nay rất nhiều thân nhân gia đình LS đã đến Hội để xin được tư vấn. Bình quân mỗi ngày Hội đã tiếp nhận và tư vấn cho khoảng từ 20 - 40 gia đình là thân nhân của LS. Bên cạnh việc tư vấn và hỗ trợ tìm kiếm trong tháng 7/2011 Hội đã hỗ trợ 20 nhà tình nghĩa, trị giá hơn 800 triệu đồng cho gia đình LS, tặng hơn 40 sổ tiết kiệm, hỗ trợ từ 2 - 5 triệu đồng cho 20 gia đình trong việc tìm kiếm và quy tập mộ LS, hỗ trợ 20 trường hợp xét nghiệm ADN... Tổng số tiền mà Hội vận động hỗ trợ được trong tháng 7/2011 là 1,5 tỷ đồng.
 
Lâm Vũ

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác