1001 thắc mắc về dinh dưỡng cho trẻ (9)

51 - 31/12/2017 - 14:36:31 - Văn hóa

GiadinhNet - Nhiều bậc phụ huynh sốt ruột vì chế độ dinh dưỡng cho con nên đã gửi thắc mắc về chương trình tư vấn sức khỏe của Giadinh.net.vn.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

> TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN
 
Hỏi: Bé nhà tôi được 28 tháng, nặng 11,7 kg, cao 87,5 cm, vậy cháu có suy dinh dưỡng và thấp quá không? Mỗi ngày cháu ăn 1 chén cháo và 2 bát cơm, uống được 600ml sữa, như vậy có đủ không?

Tran Thai Quyen (thaoquyen_hl@yahoo.com)

Trả lời: Trường hợp như bé nhà bạn là hơi nhẹ cân và thấp 1 chút, tuy nhiên chưa đến mức suy dinh dưỡng. Về lượng thức ăn như thế là tạm đủ, chỉ cần tăng cường chất lượng mỗi bữa ăn cho trẻ.
 
***

Hỏi: Xin cho tôi hỏi. Con tôi được 27 tháng, nặng 12kg, cao 85cm, cháu rất lười ăn, cũng có khi chỉ thích ăn cơm và nước mắm. Chúng tôi thường cho ăn cơm xay thay cho ăn cháo, thức ăn gồm có lươn, thịt bò, cua, thịt gà,... ngày ăn 3 bữa, còn lại cho uống thêm sữa alpha 1 bữa khoảng 80ml/ngày. Ngoài ra còn cho ăn thêm một hộp sữa chua. Nhưng con nhà tôi lười ăn quá, phải cho cháu nghịch nước hoặc xem tivi chương trình nào yêu thích thì cháu mới tập trung ăn. Cho tôi hỏi chế độ dinh dưỡng của cháu như vậy trong khẩu phần ăn ra sao? Chiều cao và cân nặng của cháu có vấn đề gì không? Xin cảm ơn.

Trần Ngọc Thanh (Thanhhyp410@yahoo.com.vn)

Trả lời: Về cân nặng của con bạn thì bình thường, còn chiều cao hơi thấp một chút. Trẻ ăn ngày 3 bữa cháo là đủ, còn uống sữa 1 bữa 80ml là hơi ít. Thường ở  tuổi cháu mỗi bữa cần khoảng 200-250ml. Khi ăn không nên để trẻ xem ti vi hoặc nghịch nước vì làm như vậy trẻ sẽ mất tập trung trong ăn uống.
 
***

Hỏi: Con tôi 7 tháng tuổi, nặng 9kg, cao 70cm. Cháu ít bú mẹ nhưng cả ngày cũng chỉ ăn 3 bữa bột vào 8h sáng, 2h trưa và 8h tối (mỗi bữa khoảng 1 bát ăn cơm), ngày cháu uống trung bình 50ml, đêm thì chỉ uống 1 lần khoảng 100ml sữa. Ngoài ra, cháu cũng ít uống nước và không ăn trái cây. Cho tôi hỏi các chỉ số của cháu như vậy có bình thường không? Chế độ ăn uống của cháu như vậy đã hợp lý chưa? Cám ơn bác sỹ!

Phuong Thao (phuongthao_sd@yahoo.com.vn)

Trả lời: Chiều cao, cân nặng của bé nhà bạn như vậy là bình thường nhưng ăn ngày 3 bữa bột là quá nhiều. Mỗi ngày bạn chỉ cần cho con ăn tối đa 2 bữa bột, ngoài ra cần tập cho trẻ uống thêm sữa bột (theo tuổi) nếu mẹ ít sữa. Ngoài sữa mẹ, mỗi bữa sữa khoảng 200ml, cả bột + sữa khoảng 5-6 bữa/ ngày. 

BS Bùi Quang Huy
 
Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần Gửi ý kiến của bạn ở phía dưới, hoặc địa chỉ: toasoan@giadinh.net.vn. Các bác sỹ của Phòng khám Medelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn trong thời gian sớm nhất.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác