Vua cờ kém Quang Liêm 17 bậc: "Làm loạn" giải triệu đô, đuổi trọng tài

20 - 30/12/2017 - 23:25:43 - Thể thao

(Tin thể thao, tin cờ vua) Vua cờ người Na Uy chỉ đứng thứ 20 và kém Quang Liêm 17 bậc trên bảng xếp hạng cờ chớp giải thế giới tại Ả-rập Xê-út vì rơi vào bẫy của một đối thủ Kyrgyzstan.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Video ván cờ mà kỳ thủ số 1 thế giới bị đối thủ "gài bẫy":

Kết thúc ngày thi đấu thứ nhất nội dung cờ chớp giải cờ nhanh & cờ chớp thế giới có tổng giá trị 2 triệu USD đang diễn ra tại Ả-rập Xê-út, thật bất ngờ kỷ thủ số 1 của Việt Nam Lê Quang Liêm xếp hạng 3 với 8 điểm và hơn Vua cờ Magnus Carlsen tới 17 bậc trên bảng xếp hạng. Người ta tự hỏi vì sao Carlsen lại thi đấu không thuyết phục và dĩ nhiên mọi chuyện đều có nguyên do.

Vua cờ kém Quang Liêm 17 bậc: "Làm loạn" giải triệu đô, đuổi trọng tài - 1

Thứ hạng

Hạt giống

Kỳ thủ

Quốc gia

Elo

Điểm

1

3

Karjakin Sergey

Nga

2.854

9

2

4

Vachier-Lagrave Maxime

Pháp

2.853

8.5

3

11

Lê Quang Liêm

Việt Nam

2.771

8

3

9

Svidler Peter

Nga

2.797

8

3

19

Wang Hao

Trung Quốc

2.737

8

3

5

Ding Liren

Trung Quốc

2.837

8

3

25

Yu Yangyi

Trung Quốc

2.701

8

3

12

Mamedyarov Shakhriyar

Azerbaijan

2.770

8

...

20

1

Carlsen Magnus

Na Uy

2.986

7

Kết thúc ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên, Quang Liêm (phải) hơn Vua cờ Na Uy (trái) 17 bậc

Khi kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen (Elo cờ chớp 2.986) đối đầu với Ernesto Inarkiev (2.614), đến nước 27 Vua cờ Na Uy dùng xe chiếu b7, nhưng đối thủ lại không chạy vua mà đưa mã đến e3 chiếu lại vua trắng, đây là nước cờ sai luật. Tuy nhiên Carlsen lại không nhận ra lỗi, tiếp tục điều vua của mình lên d3. Đối thủ Inarkiev lúc đó dừng đồng hồ gọi trọng tài giải quyết.

Trọng tài giải quyết theo kiểu "dĩ hòa vi quý" khuyến khích hai kỳ thủ nhận tỷ số hòa, tuy nhiên trước sức ép của kỳ thủ Kyrgyzstan, các nhà "làm luật" đã phải xử Vua cờ thua. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại, Vua cờ Carlsen nổi giận đùng đùng gặp trọng tài phân bua, lúc này anh còn buột miệng nói câu rất sỗ sàng: "Nếu ông ta (trọng tài) không nhìn thấy tình huống này, ông ta nên cút khỏi chỗ này".

Lúc này, các trọng tài buộc phải xử lý lại. Sau khi giở luật ra tham khảo lại, các trọng tài xác định Vua cờ Carlsen không sai và họ cho hai kỳ thủ thi đấu lại từ nước 27 tuy nhiên lúc này Ernesto Inarkiev không chơi tiếp, bởi kỳ thủ này biết rằng có chơi tiếp cũng thua.

Sau trận đấu, Kiện tướng quốc tế Johan-Sebastian Christiansen phát biểu trên NRK (Na Uy): “Tôi tham khảo nhiều đồng nghiệp và họ cho biết, đây không phải là lần đầu tiên kỳ thủ Inarkiev chơi nước cờ tương tự như này".

Vua cờ kém Quang Liêm 17 bậc: "Làm loạn" giải triệu đô, đuổi trọng tài - 2

Vua đen bị chiếu nhưng Inarkiev "mặc kệ" nhảy mã lên chiếu lại vua của Carlsen, có nghĩa kỳ thủ Na Uy đã thắng nhưng anh lại đi tiếp nên rơi vào bẫy của đối thủ

Đó là ván đấu đầu tiên của Vua cờ Na Uy ở giải đấu này, mang tâm trọng bức xúc để thi đấu 10 ván tiếp theo khiến Magnus Carlsen không có được những kết quả tốt nhất. Sau 11 ván cờ chớp, kỳ thủ 27 tuổi này chỉ có 7 điểm và tạm thời đứng thứ 20 trên bảng xếp hạng.

Vị trí 20 chỉ là tạm thời, dù vậy cũng phải thừa nhận rằng Vua cờ số 1 thế giới Carlsen không có phong độ tốt nhất ở giải đấu này bởi trước đó tại nội dung cờ nhanh anh chỉ đứng hạng 5 chung cuộc.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác