Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm

11 - 10/05/2018 - 22:36:45 - Giáo dục

'Tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm', bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, nói.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là điểm thi sẽ được được làm tròn đến hai chữ số thập phân thay vì làm tròn đến 0,25 như các năm trước.

Đa số các trường đại học, cao đẳng đều dùng điểm kỳ thi này để xét tuyển.

'Vì thế, tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm', bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định.

Điều chỉnh để đảm bảo công bằng

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quy định làm tròn điểm số đến 0,25 điểm đã được áp dụng từ rất lâu. Trong nhiều năm qua, các trường và thí sinh không có ý kiến gì về vấn đề này.

Tuy nhiên, sau mùa tuyển sinh năm 2017, khi sự chênh lệch điểm giữa các thí sinh không quá lớn, quy định này đã bộc lộ nhiều bất cập.

Việc làm tròn điểm dẫn đến rất nhiều trường hợp thí sinh sau khi làm tròn có số điểm bằng nhau. Điều này khiến nhiều trường đại học phải đặt ra hàng loạt các tiêu chí phụ để loại bớt các thí sinh có cùng mức điểm bằng điểm chuẩn. Đại học Y Hà Nội đặt ra tới 4 tiêu chí phụ. Hàng loạt trường đại học khác như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Phòng cháy chữa cháy… cũng phải kèm theo ba tiêu chí phụ bên cạnh điểm chuẩn. Các tiêu chí phụ thường được các trường sử dụng là số thứ tự nguyện vọng, số điểm môn chính…

Tuy nhiên, chính lãnh đạo các trường cũng thừa nhận việc sử dụng tiêu chí phụ là không thực sự công bằng vì không cho thấy rõ được sự khác biệt về năng lực giữa các thí sinh.

'Ví dụ thí sinh cùng số điểm nhưng khác về số thứ tự nguyện vọng thì rõ ràng đây không phải là cạnh tranh về năng lực', ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội, nói.

Thậm chí, có trường hợp thí sinh trượt dù điểm thực cao hơn điểm chuẩn chỉ vì quy tắc làm tròn đến 0,25. Tiêu biểu như trường hợp thí sinh V.H.H. (ở quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), đăng ký vào ngành Y đa khoa, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. H. có tổng tổ hợp xét tuyển khối B là 29,35 điểm (do em thuộc khu vực 3 nên không có điểm cộng).

Theo quy tắc làm tròn đến 0,25, điểm của nam sinh giảm xuống còn 29,25 điểm.

Điểm chuẩn của ngành Y đa khoa mà H. đăng ký là 29,25 điểm nhưng có thêm tiêu chí phụ là điểm môn tiếng Anh phải đạt 9 điểm trong khi môn tiếng Anh của H. đạt 8,8 điểm. Vì thế, H. vẫn trượt ngành Y đa khoa dù tổng điểm thực tế của em là 29,35 điểm, cao hơn điểm chuẩn.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trước những bất cập của quy định làm tròn đến 0,25 điểm, quy định làm tròn mới đến hai chữ số thập phân sẽ phản ánh sát hơn kết quả bài thi và đảm bảo công bằng hơn giữa các thí sinh. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp các trường thuận lợi hơn trong việc xét tuyển, giảm bớt việc phải đưa ra các tiêu chí phụ.

'Dù thí sinh được 4,99 điểm thì vẫn giữ nguyên 4,99 chứ không được làm tròn thành 5', ông Nghĩa nói.

Thí sinh xếp hàng để nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Thí sinh xếp hàng để nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Sát sao công tác coi thi, đề thi

Với tính cạnh tranh cao trong mùa xét tuyển đại học năm 2018, khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, công tác đề thi và coi thi sẽ được Bộ sát sao hơn.

Chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật.

Cụ thể như việc quy định cán bộ tham gia đánh phách sẽ phải cách ly tuyệt đối để đảm bảo việc tối mật của số phách. Các phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi, phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi... đều được hoàn thiện.

Các hệ thống văn bản cũng được Bộ thực hiện sớm như điều chỉnh quy chế thi; văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương để phối hợp tổ chức thi; tập huấn kỹ cho các sở giáo dục đào tạo, các trường đại học. Trên cơ sở đó, các sở giáo dục đào tạo và các trường tập huấn sớm cho cán bộ, giáo viên, giảng viên để làm tốt công tác coi thi.

'Trong tháng Năm, ban chỉ đạo thi sẽ tổ chức thanh kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi', ông Trinh cho biết.

Về đề thi, theo ông Sái Công Hồng, Cục phó Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấu trúc đề thi năm 2018 là 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Đề sẽ có 4 nhóm cấp độ câu hỏi, từ dễ đến trung bình, khó và rất khó.

Cũng theo ông Hồng, cách ra đề năm nay có một số điều chỉnh.

Cụ thể, với đề các môn khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, các câu hỏi khó không khó về tính toán nhưng sẽ khó về bản chất, hiện tượng hóa học, hiện tượng vật lý. Sẽ có các câu hỏi về thí nghiệm.

Môn Toán cũng sẽ có câu hỏi mang tính lý thuyết của toán học, để học sinh hiểu thực sự bản chất của toán chứ không chỉ là các bước giải.

'Hiện nay Cục Quản lý chất lượng đang chọn mẫu, định hướng các câu hỏi thi để làm sao câu hỏi thi sát với thực tế học tập của các em. Đề thi chỉ được xây dựng khi hội đồng làm đề đã được cách ly hoàn toàn', ông Hồng nói.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Thầy giáo băng rừng “gieo chữ” cho học sinh làng chài Phú Quốc
  Thầy giáo băng rừng “gieo chữ” cho học sinh làng chài Phú Quốc
  Dân trí Nhiều năm qua, để dạy chữ cho các học sinh điểm phụ Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), thầy Nguyễn Thanh Tâm phải băng qua đường rừng quốc gia Phú Quốc. Những hôm trời mưa, đường lầy lội, trơn trượt… có khi thầy Tâm đến trường mà quần áo lấm lem bùn đất. >> Xúc động hình ảnh thầy giáo khiêng xe qua suối đến trường
 • Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Dân trí Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.
 • Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng có 4 đội tham gia tranh tài, trong đó một đội nắm giữ chức vô địch và một đội đạt giải nhì.
 • Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Để ngăn tình trạng 'chạy' trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.
 • 5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  Những sân chơi phong trào trong trường đại học cũng chính là những lớp học đặc biệt mà SV có thể học những kinh nghiệm không sách vở nào dạy. Cùng điểm qua 5 trường đại học nổi tiếng trong giới sinh viên vì các hoạt động phong trào cực chất nhé.
 • 'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) được các bạn sinh viên ưu ái đặt cho cái tên 'thị trấn phép thuật' với lối kiến trúc tựa như những cung điện Châu Âu trung cổ.
 • Ôn thi lớp 10 chuyên: “Con mệt mỏi lắm rồi mẹ ơi”
  Ôn thi lớp 10 chuyên: “Con mệt mỏi lắm rồi mẹ ơi”
  Dân trí Chiều qua, tôi ghé bệnh viện thăm con gái cô bạn đồng nghiệp. Năm nay, cô bé đang chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10. Vì học quá nhiều nên bữa qua, cháu bị xỉu tại lớp học. Nhìn bé xanh xao trên giường bệnh mà thương quá chừng. Cầu mong con mau khỏe để tiếp tục "chiến đấu" với kì thi gay go khốc liệt này. >> Ân hận vì cho con học trường điểm >> Phụ huynh không tiếc tiền đầu tư cho “dê vàng”
 • Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Dân trí Kiến thức của bạn về rác thải và tái chế có đúng không? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân? >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh
 • Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Dân trí Nằm cạnh con đường chạy dọc bờ sông Mã, lớp học được làm bằng tranh tre, nứa lá xung quanh trống huơ trống hoác, cạnh đó là những lớp học “hai trong một”... Đó là những thực tế đầy xót xa của điểm trường lẻ bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).
 • Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Dân trí Liên quan đến sự việc cháu bé 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, qua chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy, không có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể cháu bé. Huyện Nga Sơn đã yêu cầu các ngành chức năng và cơ quan Công an vào cuộc xác minh. >> Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
 • Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.
 • Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Dân trí Đọc bài viết “Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp” trên Dân trí, tôi chợt nhớ lại câu chuyện mới diễn ra mấy hôm gần đây mà tôi nghe hoặc chứng kiến được. >> Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”
 • Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Dân trí Món trứng cá muối làm từ cá gì? Nguyên tố nào phổ biến nhất trong khí quyển Trái đất? Ký hiệu hóa học của bạc là gì? Bạn thử bắt tay vào làm bài trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
 • 'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  Từ trường hợp của GS Trương Nguyện Thành, đại diện một số trường cho rằng câu chuyện tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn là tương lai xa vời, nghe thì lấp lánh nhưng không dễ làm được.
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Dân trí Tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng (khóa XII), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với đội ngũ giáo viên và nằm ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp. >> Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu >> Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên >> Tăng lương giáo viên: “Chúng ta cứ hy vọng và mơ đẹp đi nhé”
 • Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Dân trí Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada. >> Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia >> Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
 • Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên lái xe ô tô an toàn” cho hay, với hiệu ứng tích cực, khơi dậy phong trào tìm hiểu kiến thức, kỹ năng lái xe ôtô an toàn của các bạn sinh viên thì vòng sơ loại đã tiếp nhận 27.448 bài dự thi trực tuyến. Ban tổ chức cũng đã tìm ra được những gương mặt xuất sắc của mỗi đội để tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết.
 • Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Dân trí Trong chặng đường hơn mười năm làm nghề giáo của mình, tôi may mắn gặp được những đồng nghiệp cũng là người thầy, người chị hết lòng bảo ban, truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước. Chị là một trong số đó, một giáo viên Ngữ Văn giỏi nhiều năm liền đã thắp lửa nhiệt huyết bồi dưỡng học sinh giỏi trong tôi. >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Tiến Thành có dấu hiệu lưng cong, vai trái vẹo, nguy cơ mắt cận. Mẹ cháu lập tức tìm hiểu nguyên nhân, đưa cháu đi khám. Đặc biệt, chị vui mừng phát hiện ra cách giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Dân trí Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp. >> Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp >> Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội >> Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6