TS Trần Du Lịch: Cần tổ chức lại toàn bộ hệ thống giáo dục

6 - 14/04/2018 - 09:59:48 - Giáo dục

Dân trí “Cần tổ chức lại giáo dục phổ thông và dạy nghề là một bộ, còn đại học và nghiên cứu khoa học thành một bộ. Với tình trạng như hiện nay thì toàn bộ hệ thống giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của chúng ta đang chia cắt nghiêm trọng và không tránh khỏi lợi ích cục bộ theo từng mảng bị chia cắt”. >> Nên đổi tên “ĐH Quốc gia” thành “ĐH tổng hợp”?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đó là đề xuất mà TS Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nêu tại Hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH (dự thảo lần 5) do Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức.

TS Trần Du Lịch đề nghị sắp xếp lại toàn bộ hệ thống giáo dục
TS Trần Du Lịch đề nghị sắp xếp lại toàn bộ hệ thống giáo dục

Theo ông Lịch, dự thảo luật lần này Chính phủ đã tập trung xử lý những "điểm nghẽn, nút thắt cản trở việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đại học. Nêu cụ thể ba nhóm nội dung của điểm nghẽn chủ yếu phải sửa đổi, bổ sung gồm: tự chủ đại học và quản trị đại học; Quản lý đào tạo và Quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học trong điều kiện tự chủ đại học.

Tuy nhiên, theo ông để tháo gỡ nút thắt, dự án Luật lần này đã đề nghị sửa đổi 39 trên tổng số 73 điều của luật hiện hành và bổ sung thêm hai điều mới, tức là chiếm 53%. Như vậy, với số lượng sửa đổi như trên thì không phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội là sửa đổi một số điều mà thực chất phải gọi là Luật Giáo dục đại học sửa đổi mới phù hợp.

Đồng thời, ông cho rằng thay vì chỉ tập trung vào giải quyết những “điểm nghẽn” cơ bản thì dự thảo đã sửa quá nhiều chỗ không cần thiết, làm rối lên. “Nếu xét ở chỗ sửa đổi 39 điều và bổ sung 2 điều mới có giải quyết được các điểm nghẽn không thì tôi cho rằng không. Cụ thể như ở điều 12 chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học thì chỉ mang tính khẩu hiệu mà không có nội dung cụ thể nào. Như vậy thì ban hành làm gì?”, ông Lịch băn khoăn.

TS Trần Du Lịch cũng nhận xét chính sách được nêu trong dự thảo luật vẫn mơ hồ. Như khoản 3 nói về cơ sở hoạt động không vì lợi nhuận cũng nói chung chung mà không biết sẽ có chính sách gì áp dụng ở đây. Luật có khắc phục được tình trạng thương mại hóa trong giáo dục đại học không, có khuyến khích những nhà hảo tâm đóng góp xây dựng các cơ sở giáo dục đại học phi lợi nhuận hay không.

Vị nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết: “Tôi đồng tình với quan điểm “giáo dục là sự nghiệp của nhà nước chứ không có yếu tố thị trường kể cả ở nước Mỹ. Ai nói giáo dục do thị trường điều tiết là sai lầm nghiêm trọng. Đừng tưởng ở Mỹ trường tư chiếm 80% thì là thị trường không đâu thực tế tất cả là do nhà nước chi phối. Cái họ khác mình là cách quản lý. Họ quản lý là dùng chính sách quản lý để tác động đến giáo dục, còn ta quản lý thì bày đặt ra tầng tầng, lớp lớp để quyết cái nọ, quyết cái kia. Tôi cho rằng dự thảo luật lần này phải làm rõ điều đó”.

 Toàn cảnh buổi hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH ​
Toàn cảnh buổi hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH ​

Ông Lịch cũng nhấn mạnh phải thay đổi quan điểm về quản lý, cách quản lý hiện nay. “Tôi ủng hộ quan điểm mở rộng quyền tự chủ đại học, nhưng tự chủ gì mà vẫn quy định nội dung phải thế này, thế kia thì sao gọi là tự chủ. Tự chủ là được mọi quyền để sáng tạo và chỉ những gì luật quy định mới phải làm theo. Hãy bắt chước luật doanh nghiệp, cái gì không cho thì ghi trong luật, còn lại thì trường được quyền làm. Nên mở rộng tự chủ đại học trên hai nội dung chính: đào tạo, tuyển sinh, nghiên cứu khoa học, sáng tạo và quản trị đại học”, ông Lịch nói.

Theo TS Trần Du Lịch, việc sửa đổi luật là cần thiết tuy nhiên những bất cập về chất lượng đào tạo ĐH của nước ta hiện nay như cho ra đời quá nhiều trường ĐH kém chất lượng, sự thương mại hóa giáo dục không phải chỉ có nguyên nhân từ sự bất cập của luật mà từ những con người thực thi. Do đó nếu chỉ tập trung sửa luật mà không quan tâm tổ chức lại bộ máy quản lý, bố trí người có tâm, có tầm với sự nghiệp giáo dục thì tình hình giáo dục ĐH khó được cải thiện nếu có sửa Luật”, ông Lịch nhấn mạnh.

Ông đề nghị: “Quốc hội nên chủ động sắp xếp tất cả các ĐH, viện do nhà nước quản lý. Cần phải bỏ cơ chế Bộ nào cũng có trường ĐH, trừ những Bộ có cơ chế sử dụng cán bộ phải “hậu bổ” như Học viện Quốc phòng còn nếu đào tạo cho xã hội thì cần gì bộ nào cũng đào tạo là điều không hiểu được.

Cần tổ chức lại giáo dục phổ thông và dạy nghề là một bộ, còn ĐH và nghiên cứu khoa học thành một bộ. Với các bộ như hiện nay thì toàn bộ hệ thống giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của chúng ta đang chia cắt nghiêm trọng và không tránh khỏi lợi ích cục bộ theo từng mảng bị chia cắt”.

Do đó, ông Lịch đề xuất hai phương án: “Nếu sửa một số điều đối với Luật hiện hành thì chỉ tập trung vào một số điều quan trọng về quyền tự chủ ĐH và tập trung chế định chính sách cho loại hình ĐH phi lợi nhuận. Nếu chậm lại 1-2 năm thì nghiên cứu viết lại toàn bộ Luật giáo dục ĐH mới thể hiện tư duy cải cách cơ bản toàn diện, thay đổi tư duy quản lý nhà nước về giáo dục”.

Lê Phương (ghi)

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Khảo sát: Gần một nửa sinh viên Sư phạm lo lắng về sự an toàn của công việc
  Khảo sát: Gần một nửa sinh viên Sư phạm lo lắng về sự an toàn của công việc
  Dân trí Trước câu hỏi "Tâm trạng của bạn với những sự kiện giáo dục đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua?", có đến 46,5% sinh viên cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn của công việc liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai >> GS.TS Phạm Hồng Quang: Trường Sư phạm không “bỏ quên” dạy đạo đức nhà giáo! >> Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm
 • Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
  Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
  Dân trí "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 đã mang đến Việt Nam một tiết học mô phỏng từ tận xứ Kiwi để phụ huynh, học sinh tham dự được trải nghiệm toàn diện về hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới này.
 • Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?
  Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?
  Dân trí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, để nâng cao chất lượng giáo dục đại học quan trọng nhất là hiệu trưởng, họ có quyết tâm nâng cao chất lượng và uy tín của trường lên không. Vậy các hiệu trưởng đại học suy nghĩ như thế nào về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? trường đó đã thực hiện ra sao? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch >> Tìm giải pháp để giáo dục đại học Việt Nam chuẩn hóa và hội nhập quốc tế >> Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi
 • Cô giáo dọa phạt học sinh ngậm dép bị kỷ luật
  Cô giáo dọa phạt học sinh ngậm dép bị kỷ luật
  Phòng GDĐT Phú Nhuận cho rằng, hành động của cô giáo dù chỉ là dọa nạt nhưng việc này là không nên, không có tính giáo dục.
 • Giỗ tổ Hùng Vương kể chuyện 5 danh tướng lừng lẫy
  Giỗ tổ Hùng Vương kể chuyện 5 danh tướng lừng lẫy
  Ngay từ thời Hùng Vương, đất nước ta đã sản sinh ra những danh tướng góp công lớn đánh tan quân xâm lược, giữ yên bờ cõi.
 • Nữ sinh giành học bổng 2 triệu USD từ 23 trường đại học
  Nữ sinh giành học bổng 2 triệu USD từ 23 trường đại học
  Một học sinh lớp 12 ở Canada được trao hàng loạt suất học bổng với tổng trị giá lên đến 2 triệu USD từ 23 trường ở Canada và Mỹ.
 • Bạn còn nhớ những lý do 'trời ơi đất hỡi' khiến bạn phải ngồi sổ đầu bài?
  Bạn còn nhớ những lý do 'trời ơi đất hỡi' khiến bạn phải ngồi sổ đầu bài?
  'Thầy kể chuyện đời chuyện người cho lớp bọn tôi nghe, gần hết giờ bọn tôi hỏi 'Còn không thầy ơi, sắp hết tiết rồi thầy'. Thầy ghi sổ đầu bài 'Tập thể lớp tìm hiểu đời tư của giáo viên bộ môn'...
 • Dàn giáo viên mặc váy đỏ nhảy Cha Cha Cha cùng học sinh giữa sân trường gây bão mạng
  Dàn giáo viên mặc váy đỏ nhảy Cha Cha Cha cùng học sinh giữa sân trường gây bão mạng
  Mới đây, một video ngắn ghi lại cảnh các giáo viên nữ cùng nhảy Cha Cha Cha với các em học sinh tiểu học khiến cư dân mạng không khỏi thích thú.
 • Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên
  Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên
  Dân trí Kể từ khi việc thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục được điều chỉnh theo Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT thì cũng còn lắm chuyện để nói. Nhiều giáo viên phấn đấu cả năm nhưng không khỏi "ngậm ngùi" khi nhận kết quả xếp loại cuối năm.
 • “12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”
  “12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”
  Dân trí Đó là câu hỏi của nam sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đặt ra cho diễn giả tại chương trình Tiếng nói Trẻ -YouthSpeak 2018 vừa diễn ra tại TPHCM.
 • TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện
  TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện
  Dân trí Việc tổ chức ôn tập trong nhà trường trước các kỳ thi chỉ thực hiện khi đã hoàn tất thời lượng chương trình theo kế hoạch và phải đảm bảo tính tự nguyện của người học.
 • Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy
  Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy
  Dân trí Ông Vũ Đức Cường - Hiệu trưởng Trường tiểu học Vân Hồ (Sơn La) cho biết Ban giám hiệu đã nhận đơn xin tạm thời nghỉ dạy của cô Nguyễn Thị Hương và thầy Vì Văn Dương để cả hai có thời gian ổn định tinh thần.
 • Đề xuất thành lập Quỹ
  Đề xuất thành lập Quỹ "Phát triển Tài năng khoa học, công nghệ Trái Đất, mỏ, môi trường"
  Dân trí Nhiều trường đại học, Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất - mỏ, các nhà lãnh đạo quản lý, doanh nghiệp đã đề xuất thành lập Quỹ "Phát triển Tài năng khoa học, công nghệ Trái Đất, mỏ, môi trường" (Quỹ Phát triển Tài năng EME) và Giải thưởng Tài năng khoa học, công nghệ Trái đất, mỏ, môi trường (Giải thưởng Tài năng EME).
 • Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 tại TPHCM
  Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 tại TPHCM
  Dân trí Ngày 26/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố quy định tuyển thẳng và lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. >> TPHCM: Hơn 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019
 • Hỗ trợ 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học trên ISI/Scopuss
  Hỗ trợ 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học trên ISI/Scopuss
  Dân trí Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN ban hành Chương trình thúc đẩy công bố quốc tế và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ (giai đoạn 2018 – 2022). Theo đó, hỗ trợ đến 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học đăng trong danh mục ISI/Scopuss. >> ĐH Quốc gia HN treo thưởng: Một công bố quốc tế được hỗ trợ 60 triệu đồng >> Nâng cao công bố quốc tế cho các nhà nghiên cứu Việt >> Phải có công bố quốc tế mới được công nhận giáo sư, phó giáo sư
 • Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Dân trí Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học? >> Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập” >> “100.000 thí sinh không vào đại học, vậy giáo dục nghề nghiệp phải làm gì?” >> Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp
 • Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Dân trí Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá… >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Dân trí Hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 10-5/ 2018, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức Khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Hội GGVN) với mục đích đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hoà Pháp và thế giới. >> Chủ tịch nước gặp mặt các giáo sư đoạt giải Nobel dự “Gặp gỡ Việt Nam”
 • Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Rất nhiều sinh viên tại Sài Gòn đã bỏ học, lang thang khắp nơi để truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' đến các cổng trường, công viên, trạm xe.
 • Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học. >> Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất! >> Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa