Chọn đúng trường Đại học để có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp

9 - 13/04/2018 - 21:26:57 - Giáo dục

Tìm được một công việc yêu thích, đúng đam mê và phù hợp với năng lực bản thân là mong muốn của bất kỳ sinh viên nào. Nhưng chọn trường Đại học thế nào, học tập ra sao để 'hiện thực hóa' ước mơ đó ngay từ khi chưa tốt nghiệp lại là 'cả một nghệ thuật'.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bạn hoàn toàn có thể làm được khi chủ động chọn một ngành học phù hợp, đặc biệt là một trường Đại học uy tín giúp bạn phát huy được '5 mục tiêu' sau đây để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Phát huy tối đa sở trường bản thân

Một mách nhỏ dành cho bạn là hãy xác định rõ ràng mục tiêu và thế mạnh của bản thân khi chọn ngành học. Bởi khi học ngành yêu thích, bạn sẽ có động lực để học tốt hơn, thành tích tốt hơn và dĩ nhiên đó là 'điểm cộng'. Đặc biệt, khi phỏng vấn tuyển dụng, chính sự am hiểu và nhiệt tình của bạn đối với ngành nghề mình lựa chọn cũng đã tạo nên khác biệt rất lớn! 

Được học đúng ngành yêu thích, bạn chắc chắn sẽ học tập tốt hơn! 

Được học đúng ngành yêu thích, bạn chắc chắn sẽ học tập tốt hơn!

Tiếp theo, sau khi 'check' thật kỹ càng năng lực của bản thân để chọn ngành học đúng sở trường thì hãy thật sáng suốt để tiếp tục chọn cho mình một trường Đại học phù hợp với năng lực bằng cách tham khảo mức điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp gần nhất. Chẳng hạn, với ngành Công nghệ thông tin, thí sinh có thể lần lượt chọn các nguyện vọng như ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH),... Khéo léo chọn ngành đúng đam mê, phát huy sở trường và tự tin bước vào cánh cửa đại học phù hợp là bạn đã giành hơn 80% để chinh phục công việc mình mơ ước. 

Phát triển tối đa khả năng chuyên môn

Dù bạn đã tốt nghiệp hay chưa thì nhà tuyển dụng cũng rất khó 'gật đầu' với một ứng viên không nắm vững chuyên môn - nhất là kỹ năng thực hành. Do đó, yêu cầu tối quan trọng đối với các bạn sinh viên là phải chủ động tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng - trước hết là ngay từ giảng đường, trong những giờ thực hành, kiến tập,... 

Với yêu cầu này, sinh viên các trường Đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng cao chắc chắc sẽ có lợi thế không nhỏ: được đào tạo đúng yêu cầu doanh nghiệp, được học cách ứng dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn, được chú trọng phát triển kỹ năng thông qua thời lượng lớn thực hành,... Cơ sở vật chất phục vụ thực hành cũng là ưu điểm giúp sinh viên vững kỹ năng chuyên môn, tăng thêm cơ hội có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp.

Sinh viên Công nghệ kỹ thuật ô tô trường Đại học HUTECH trong giờ học thực hành. 

Sinh viên Công nghệ kỹ thuật ô tô trường Đại học HUTECH trong giờ học thực hành.

Đầu tư hiệu quả cho những kỹ năng mềm

Bạn giao tiếp tốt, trình bày lưu loát ý kiến của bản thân, làm việc nhóm hiệu quả lại 'xoay xở' được dưới áp lực công việc thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất khó từ chối. Để được vậy, các bạn sinh viên 'chỉ cần' có ý thức trau dồi kỹ năng mềm ngay từ năm nhất. Đừng đợi đến năm cuối hay lúc ra trường mới bắt đầu học kỹ năng thì sẽ không hiệu quả.

Kỹ năng không phải là lý thuyết và học kỹ năng hiệu quả nhất chính là học từ môi trường thực tế. Bạn có thể tham gia sinh hoạt CLB, các cuộc thi, các hoạt động tình nguyện hay các chương trình ngoại khóa khác, tùy theo năng lực và sở thích. Và nếu bạn đang chuẩn bị tìm một trường Đại học, hãy đặc biệt lưu ý những trường Đại học có môi trường đào tạo năng động, hiện đại, nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên - 'lớp học' kỹ năng mềm hiệu quả nhất đấy!

Chinh phục công việc yêu thích bằng năng lực tiếng Anh

Vững tiếng Anh là 'bí kíp' quan trọng để tự tin 'săn việc', bởi doanh nghiệp nào cũng cần nhân lực có thể sử dụng tốt ngôn ngữ quốc tế này. Do đó, hãy dành thời gian 'bỏ túi' một vốn tiếng Anh vững vàng ngay từ khi học Đại học.

Sinh viên Đại học HUTECH trong một chương trình giao lưu quốc tế tại trường. 

Sinh viên Đại học HUTECH trong một chương trình giao lưu quốc tế tại trường.

Không chỉ kết hợp tiếng Anh trong chương trình đào tạo chính khóa, ở một số trường Đại học còn có các hoạt động ngoại khóa sử dụng tiếng Anh, giao lưu quốc tế,... - các 'lớp học mở' sinh động này giúp bạn quen dần với việc sử dụng, phát triển khả năng phản xạ nhạy bén, tự tin hơn khi giao tiếp. Bên cạnh các doanh nghiệp trong nước, sinh viên giỏi tiếng Anh còn có thể đón đầu những cơ hội việc làm đa dạng, thăng tiến nhanh chóng trong các doanh nghiệp quốc tế.

Tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn từ những trải nghiệm thực tế!

Giữa hai ứng viên có năng lực tương đương thì kinh nghiệm chắc chắn là lợi thế. Làm sao để có được kinh nghiệm khi bạn vẫn đang là sinh viên? Đi làm thêm, làm bán thời gian là lựa chọn của đông đảo sinh viên hiện nay. 

Ngoài ra, ở nhiều trường Đại học thì các Học kỳ doanh nghiệp cũng là 'giải pháp' tích lũy kinh nghiệm hiệu quả. Theo đó, trong một học kỳ nhất định, thời gian lên lớp sẽ được dành để đến doanh nghiệp training và làm việc, kết thúc Học kỳ bạn vừa có điểm, vừa có kinh nghiệm lại còn cả chứng nhận của doanh nghiệp.

Học kỳ doanh nghiệp cũng là 'giải pháp' hiệu quả để tích lũy kinh nghiệm làm việc. 

Học kỳ doanh nghiệp cũng là 'giải pháp' hiệu quả để tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Bạn đang chọn cho mình một trường đại học xứng đáng để đặt trọn niềm tin? Hãy áp dụng những 'bí kíp' trên để có sự lựa chọn phù hợp và chinh phục thành công bạn nhé.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?
  Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?
  Dân trí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, để nâng cao chất lượng giáo dục đại học quan trọng nhất là hiệu trưởng, họ có quyết tâm nâng cao chất lượng và uy tín của trường lên không. Vậy các hiệu trưởng đại học suy nghĩ như thế nào về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? trường đó đã thực hiện ra sao? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch >> Tìm giải pháp để giáo dục đại học Việt Nam chuẩn hóa và hội nhập quốc tế >> Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi
 • Cô giáo dọa phạt học sinh ngậm dép bị kỷ luật
  Cô giáo dọa phạt học sinh ngậm dép bị kỷ luật
  Phòng GDĐT Phú Nhuận cho rằng, hành động của cô giáo dù chỉ là dọa nạt nhưng việc này là không nên, không có tính giáo dục.
 • Giỗ tổ Hùng Vương kể chuyện 5 danh tướng lừng lẫy
  Giỗ tổ Hùng Vương kể chuyện 5 danh tướng lừng lẫy
  Ngay từ thời Hùng Vương, đất nước ta đã sản sinh ra những danh tướng góp công lớn đánh tan quân xâm lược, giữ yên bờ cõi.
 • Nữ sinh giành học bổng 2 triệu USD từ 23 trường đại học
  Nữ sinh giành học bổng 2 triệu USD từ 23 trường đại học
  Một học sinh lớp 12 ở Canada được trao hàng loạt suất học bổng với tổng trị giá lên đến 2 triệu USD từ 23 trường ở Canada và Mỹ.
 • Bạn còn nhớ những lý do 'trời ơi đất hỡi' khiến bạn phải ngồi sổ đầu bài?
  Bạn còn nhớ những lý do 'trời ơi đất hỡi' khiến bạn phải ngồi sổ đầu bài?
  'Thầy kể chuyện đời chuyện người cho lớp bọn tôi nghe, gần hết giờ bọn tôi hỏi 'Còn không thầy ơi, sắp hết tiết rồi thầy'. Thầy ghi sổ đầu bài 'Tập thể lớp tìm hiểu đời tư của giáo viên bộ môn'...
 • Dàn giáo viên mặc váy đỏ nhảy Cha Cha Cha cùng học sinh giữa sân trường gây bão mạng
  Dàn giáo viên mặc váy đỏ nhảy Cha Cha Cha cùng học sinh giữa sân trường gây bão mạng
  Mới đây, một video ngắn ghi lại cảnh các giáo viên nữ cùng nhảy Cha Cha Cha với các em học sinh tiểu học khiến cư dân mạng không khỏi thích thú.
 • Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên
  Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên
  Dân trí Kể từ khi việc thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục được điều chỉnh theo Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT thì cũng còn lắm chuyện để nói. Nhiều giáo viên phấn đấu cả năm nhưng không khỏi "ngậm ngùi" khi nhận kết quả xếp loại cuối năm.
 • “12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”
  “12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”
  Dân trí Đó là câu hỏi của nam sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đặt ra cho diễn giả tại chương trình Tiếng nói Trẻ -YouthSpeak 2018 vừa diễn ra tại TPHCM.
 • TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện
  TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện
  Dân trí Việc tổ chức ôn tập trong nhà trường trước các kỳ thi chỉ thực hiện khi đã hoàn tất thời lượng chương trình theo kế hoạch và phải đảm bảo tính tự nguyện của người học.
 • Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy
  Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy
  Dân trí Ông Vũ Đức Cường - Hiệu trưởng Trường tiểu học Vân Hồ (Sơn La) cho biết Ban giám hiệu đã nhận đơn xin tạm thời nghỉ dạy của cô Nguyễn Thị Hương và thầy Vì Văn Dương để cả hai có thời gian ổn định tinh thần.
 • Đề xuất thành lập Quỹ
  Đề xuất thành lập Quỹ "Phát triển Tài năng khoa học, công nghệ Trái Đất, mỏ, môi trường"
  Dân trí Nhiều trường đại học, Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất - mỏ, các nhà lãnh đạo quản lý, doanh nghiệp đã đề xuất thành lập Quỹ "Phát triển Tài năng khoa học, công nghệ Trái Đất, mỏ, môi trường" (Quỹ Phát triển Tài năng EME) và Giải thưởng Tài năng khoa học, công nghệ Trái đất, mỏ, môi trường (Giải thưởng Tài năng EME).
 • Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 tại TPHCM
  Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 tại TPHCM
  Dân trí Ngày 26/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố quy định tuyển thẳng và lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. >> TPHCM: Hơn 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019
 • Hỗ trợ 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học trên ISI/Scopuss
  Hỗ trợ 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học trên ISI/Scopuss
  Dân trí Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN ban hành Chương trình thúc đẩy công bố quốc tế và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ (giai đoạn 2018 – 2022). Theo đó, hỗ trợ đến 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học đăng trong danh mục ISI/Scopuss. >> ĐH Quốc gia HN treo thưởng: Một công bố quốc tế được hỗ trợ 60 triệu đồng >> Nâng cao công bố quốc tế cho các nhà nghiên cứu Việt >> Phải có công bố quốc tế mới được công nhận giáo sư, phó giáo sư
 • Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Dân trí Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học? >> Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập” >> “100.000 thí sinh không vào đại học, vậy giáo dục nghề nghiệp phải làm gì?” >> Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp
 • Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Dân trí Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá… >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Dân trí Hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 10-5/ 2018, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức Khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Hội GGVN) với mục đích đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hoà Pháp và thế giới. >> Chủ tịch nước gặp mặt các giáo sư đoạt giải Nobel dự “Gặp gỡ Việt Nam”
 • Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Rất nhiều sinh viên tại Sài Gòn đã bỏ học, lang thang khắp nơi để truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' đến các cổng trường, công viên, trạm xe.
 • Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học. >> Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất! >> Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa
 • Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
  Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
  Dân trí Trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc công khai, minh bạch quá trình, kết quả đào tạo cho cán bộ, giảng viên, người lao động theo định kỳ hàng năm; quy định rõ yêu cầu về tư tưởng chính trị của đội ngũ cán bộ giảng viên… là nhiều ý kiến đề nghị bổ sung vào Luật sửa đổi giáo dục đại học. >> Tìm giải pháp để giáo dục đại học Việt Nam chuẩn hóa và hội nhập quốc tế >> Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi >> GS Ngô Bảo Châu: 3 trụ cột phát triển giáo dục đại học Việt Nam
 • Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
  Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
  Dân trí Thời gian qua, dư luận hoang mang chuyện cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh ngậm nước vắt từ giẻ lau bảng... Nhiều câu hỏi được đặt ra, làm sao để hình ảnh người giáo viên không bị ảnh hưởng tiêu cực? Làm sao để công chúng không bị mất niềm tin vào nhà giáo? >> Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi