Lượng người kiểm tra độ an toàn của email tăng đột biến

27 - 30/12/2017 - 23:26:31 - Công nghệ

Người dùng internet tại Việt Nam đang đặc biệt quan tâm tới vụ 1,4 tỉ tài khoản email bị rò rỉ trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Vừa qua Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam (thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phát hành công cụ cho phép người dùng internet kiểm tra độ an toàn của tài khoản email, tại địa chỉ www.khonggianmang.vn. Sau khi điền email để hệ thống quét kiểm tra, người dùng sẽ nhận được kết quả thông báo qua chính email đó.

Lượng người kiểm tra độ an toàn của email tăng đột biến - 1

Thông báo email đang bị rò rỉ kèm mật khẩu (có thể là mật khẩu cũ).

Lượng người kiểm tra độ an toàn của email tăng đột biến - 2

Thông báo email an toàn kèm cảnh báo.

Theo Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam, công cụ này chính thức được phát hành từ ngày 28/12. Lượng cơ sở dữ liệu để hệ thống quét kiểm tra là hơn 41GB chứa khoảng 1,4 tỉ tài khoản email rò rỉ trên mạng internet toàn thế giới. Với lượng dữ liệu khổng lồ như trên, nhiều người dùng internet đã nhận ra tài khoản của mình bị rò rỉ sau khi kiểm tra.

Hiện, công cụ này đang tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng internet Việt Nam, thậm chí có những thời điểm lượng người truy cập quá đông khiến hệ thống bị quá tải. Chẳng hạn, cao điểm lúc đầu giờ chiều hôm qua (29/12), đã có cùng lúc 40.000 lượt người truy cập vào www.khonggianmang.vn để kiểm tra độ an toàn của email.

Trước thực tế trên, Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam đã phải nhiều lần nâng cấp hệ thống, nhưng tới 12h trưa nay (30/12) thì hệ thống tiếp tục bị quá tải. Sau khi vừa được khắc phục, hệ thống lại quá tải vào khoảng 15h rồi hoạt động bình thường trở lại sau đó 15 phút.

Qua đó cho thấy, người dùng internet tại Việt Nam đang đặc biệt quan tâm tới đợt rò rỉ thông tin vừa qua. Đại diện Trung tâm Ứng cứu máy tính khẩn cấp Việt Nam (VNCERT) cho biết, dù tài khoản của người dùng có thuộc danh sách các tài khoản bị rò rỉ trong 41GB dữ liệu kia hay không, thì những ai đang dùng mật khẩu yếu phải nhanh chóng đổi sang mật khẩu mới mạnh hơn (chẳng hạn gồm cả số, chữ và ký tự đặc biệt) để tăng tính an toàn.

Lượng người kiểm tra độ an toàn của email tăng đột biến - 3

Mật khẩu nhiều tài khoản email của người dùng internet tại Việt Nam đang bị rò rỉ. (Ảnh minh họa)

Trước đó, khuya 26/12, VNCERT cho biết, tổng cộng có hơn 41GB dữ liệu ước tính chứa khoảng 1,4 tỉ tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu trên thế giới đã bị lộ. Trong đó, VNCERT đã phân tích và phát hiện số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi “.vn” là 437.664 tài khoản (bao gồm các tài khoản sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước có đuôi “gov.vn” là 930 tài khoản và rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tầng quan trọng của Việt Nam).

Theo VNCERT, việc lộ các thông tin tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu sẽ tạo điều kiện cho tin tặc sử dụng tài khoản, mật khẩu đó để dò thông tin và đăng nhập nhiều hệ thống thông tin. Nếu thành công, tin tặc sẽ chiếm đoạt tài khoản và sử dụng vào việc tấn công, đánh cắp và phá hủy hệ thống thông tin, dữ liệu.

Do đó, VNCERT yêu cầu các đơn vị và khuyến cáo người dùng cả nước thực hiện khẩn cấp việc kiểm tra, rà soát hệ thống, tăng cường chính sách mật khẩu và giải pháp xác thực nhiều lớp; thay đổi mật khẩu các tài khoản đăng nhập; không sử dụng email của đơn vị để đăng ký tài khoản cá nhân sử dụng trên mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác